พะเยา


ตักไข่พญานาคราช ชาวบ้านแน่นวัดศรีบุญชุม

29 พ.ย. 2565

บ่อน้ำพญานาค บริเวณศาลาวัดศรีบุญชุม อ.แม่ใจ จ.พะเยา เริ่มมีชาวบ้านทยอยเข้ามาเสี่ยงดวง ขอรับเลขเด็ดจากไข่พญานาค หลายรายเคยได้โชคลาภ ต่างพากันหวนกลับสักการะอีกครั้ง


จยย.ชนท้ายสิบล้อพ่วงได้รับบาดเจ็บสาหัส

27 พ.ย. 2565

สาวพะเยา ซิ่งรถจักรยายนต์ แต่มองไม่เห็นรถพ่วงจอดข้างทาง  อัดท้ายเข้าเต็มแรงอาการบาดเจ็บสาหัส ชาวบ้านชี้เป็นจุดที่รถพ่วงมาจอดรอรับข้าวเปลือก การสัญจรลำบาก 


ใช้เบ็ดตกปลา เล่นชักว่าวโต้ลมหนาว

16 พ.ย. 2565

ใช้เบ็ดตกปลา เล่นชักว่าวโต้ลมหนาว


ชาวบ้าน ตำบลจำปาหวายและตำบลแม่กา ที่ได้รับผลกระทบ จากการเวนคืนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด

17 ส.ค. 2565

ชาวบ้านในพื้นที่ ตำบลจำปาหวายและตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่ได้รับผลกระทบ จากการเวนคืนที่ดินของการรถไฟแห่งประเทศไทย เข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพะเยา


ข้าราชการ นักธุรกิจ ถูกบริษัททำบัญชีตุ๋นเงินสูญกว่า 20 ล้านบาท

12 ส.ค. 2565

บริษัทรับทำบัญชีตุ๋นเหยื่อที่เป็นข้าราชการ นักธุรกิจ โดยลวงลงทุน ใช้ผลประโยชน์ 20 เปอร์เซ็นต์ล่อ เบื้องต้นพบมูลค่าความเสียหายเกือบ 20 ล้านบาท


แปรรูปเศษกิ่งไม้ใบไม้ เป็นเชื้อเพลิง ในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์

10 ส.ค. 2565

ลดภาวะหมอกควันและไฟป่า โดย ส่งเสริมให้นำเศษวัสดุเหลือใช้ ใบไม้ มาแปรรูปในการเผาถ่านแบบไบโอชา เพื่อใช้เป็นเชื้อเพลิงตลอดจนถึงเป็นพลังงานในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ รวมทั้งใช้เป็นปุ๋ยเพื่อบำรุงดิน


โจรลักเล็กขโมยน้อย อาละวาดหนัก ล่าสุดเข้าขโมยรองเท้าบูธกันน้ำของร้านขายของชำ

23 ก.ค. 2565

โจรลักเล็กขโมยน้อยอาละวาดหนัก ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ล่าสุดเข้าขโมยรองเท้าบูธกันน้ำของร้านขายของชำ


พระวัดดัง เปิดร้าน “โชว์ห่วยพาณิช” ย้อนความทรงจำ ขายเองซื้อเอง แล้วแต่กำลังศรัทธา

21 ก.ค. 2565

เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เปิดร้าน “โชว์ห่วยพาณิช” เพื่อย้อนความทรงจำ สมัยก่อน โดยเปิดขายในลักษณะขายเองซื้อเอง แล้วแต่กำลังศรัทธา


นกปากห่างหลายพันตัว อพยพหาแหล่งอาหาร ในช่วงนี้เกษตรกรเริ่มทำนา

10 มิ.ย. 2565

นกปากห่าง หลายพันตัว อพยพหาแหล่งอาหาร โดยในช่วงนี้ได้เข้าทำการอาศัยอยู่บริเวณชายทุ่ง ในพื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เข้ามาหากินในพื้นที่ โดยในช่วงนี้เกษตรกรเริ่มทำนา และมีนกจำนวนมากออกมาหากิน ซึ่งรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก ออกหาอาหาร สร้างความสวยงามให้กับท้องทุ่ง


ประเพณีบุญบั้งไฟ อีสานล้านนา บ้านภูเงิน-โพธิ์ทอง

1 มิ.ย. 2565

ประเพณีบุญบั้งไฟ รวมพลคนอีสานล้านนา บูชาท้าวผาแดง และนางไอ่ เพื่อสืบสานประเพณีที่ดีงามของชาวอีสานที่มาอาศัยอยู่ในพื้นที่ล้านนา


ตำรวจภูธรห้างฉัตร ปิ้งไอเดีย ส่งเสริมให้แม่บ้านตำรวจมีอาชีพเสริมด้วยการ เปิดร้านกาแฟ ร้านสวัสดิการข้าราชการตำรวจ

19 เม.ย. 2565

สถานีตำรวจภูธรห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ขายกาแฟเริ่มต้นที่ 35 บาท สูงสุด 45 บาท พร้อมนำสินค้าในชุมชน โอทอป ในพื้นที่ ที่แม่บ้านลงมือทำมาจัดวางจำหน่าย แก่ผู้สัญจรผ่านไปมาถนนสาย ลำปาง-เชียงใหม่ แถมยังมีการ พิมพ์รูปภาพของตนเองลงแก้วกาแฟเพื่อเป็นของที่ระลึกอีกด้วย


หวยต้องมา หลังบวงสรวงเจ้าพ่อล้านช้าง สิ่งศักดิสิทธิ์ของหมู่บ้าน ก็ต้องมีขอโชคขอลาภรับสงกรานต์

12 เม.ย. 2565

ชาวบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จัดพิธีบวงสรวงเจ้าพ่อล้านช้าง สิ่งศักดิสิทธิ์ของหมู่บ้าน ที่เชื่อว่า สามารถบันดาลความสำเร็จให้กับลูกหลาน ที่มาบนบานศาลกล่าวไว้ และในทุกปีช่วงเทศกาลสงกรานต์


ปีใหม่เมือง จัดทำ “ต๋าแหล๋ว” เครื่องหมายพิธีกรรม ความเชื่อของชาวล้านนา ในการลบล้างสิ่งอัปมงคล

9 เม.ย. 2565

พระวัดดังในพื้นที่อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา จัดทำ ต๋าแหล๋ว เครื่องหมายพิธีกรรม ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวล้านนาในการลบล้างสิ่งอัปมงคลต่าง ตลอดจนเสริมบุญบารมี ซึ่งเป็นสิ่งที่สืบทอดกันมายาวนานมากกว่าหลาย 100 ปี ใ


แก้ปัญหาภัยแล้ง ปล่อยน้ำกว๊านพะเยา ช่วยเหลือเกษตรกรนาปรัง

11 มี.ค. 2565

ชลประทานพะเยา ปล่อยน้ำช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปรัง ในพื้นที่ลาบลุ่มแม่น้ำอิง จำนวน 3 อำเภอ หลังเริ่มขาดน้ำ รับประกันจะไม่กระทบกับการผลิตน้ำประปา


มังกรไม้ WOOD DRAGON รถยนต์ไทยประดิษฐ์ ประหยัดพลังงาน

10 มี.ค. 2565

“วู๊ดดราก้อน-มังกรไม้” อดีตวิศวกร กฟผ. สร้างรถยนต์จากเครื่องสูบน้ำและใช้ไม้สักทำตัวถัง เอาไว้ใช้ในฟาร์ม ลดค่าใช้จ่ายในยุคโควิด