ป.ป.ท.ไล่รื้อสอบย้อนหลังโครงการก่อสร้างเทศบาลตำบลนากลาง

29 พ.ย. 2565

ป.ป.ท.ไล่สอบย้อนหลังโครงการก่อสร้างเทศบาลตำบลนากลาง งบ 17 ล้าน ชี้คนตรวจรับงานต้องรับผิดชอบหากโครงการไม่ได้มาตรฐาน

 

รองเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) พุฒิพงษ์ เลิศสถิตย์ ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ท. เปิดเผยเปิดเผย "สำนักข่าวเนชั่น" ว่า  ได้รับรายงานจาก ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขตพื้นที่ 4 พ.ต.ท.ทนงค์ เพิ่มพูล ว่า จากการลงพื้นที่เทศบาลตำบลนากลางจ.หนองบัวลำภู ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ข้อมูลว่าโครงการที่วิศวกรโยธา เทศบาล ต.นากลางภาณุเมศวร์ วาสโสหา ที่ก่อเหตุรมควันตัวเองเสียชีวิตในรถยนต์กระบะ พร้อมแฉการทุจริตเรียกรับเงิน นั้น รับผิดชอบ 3 โครงการ

 

 

 

โดยทั้ง 3 โครงการ ยังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง และอยู่ระหว่างการตรวจรับงาน ซึ่ง หากการตรวจสอบพบว่าการก่อสร้างไม่เป็นไปตามมาตรฐาน ผู้รับเหมา สามารถปรับแก้เนื้องานให้ถูกต้องได้

 


"ในกรณีนี้ไม่ถือว่ามีความผิด แต่ผู้รับเหมาจะต้องรับผิดชอบให้งานก่อสร้างสมบูรณ์ตามระบุในโครงการ และให้ได้มาตรฐาน ซึ่งเป็นการลงโทษทางเศรษฐกิจแก่ผู้รับเหมาแต่ในส่วนของเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจรับงาน ไม่น่าจะมีความผิด 

 

แต่อย่างไรก็ตาม ป.ป.ท.จะตรวจสอบว่า นอกจาก 3 โครงการ ที่วิศวกรโยธาผู้เสียชีวิตรับผิดชอบ ยังมีโครงการก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคโครงการอื่นๆ ที่มีการก่อสร้างจนแล้วเสร็จ และมีการตรวจรับมอบงานแล้ว นั้น การก่อสร้างเป็นไปตามแบบในสัญญาโครงการ หรือได้มาตรฐานหรือไม่ ถ้าหากไม่ได้มาตรฐานผู้ตรวจรับมอบงาน ก็จะต้องรับผิดชอบ" โฆษก ป.ป.ท.ระบุ

 

 


โฆษก ป.ป.ท. บอกด้วย เทศบาลตำบลนากลาง มีงบประมาณการก่อ สร้างโครงการระบบสาธารณูปโภคจำนวน 17 ล้านบาท ป.ป.ท.จะตรวจสอบทุกโครงการของเทศบาลตำบลนากลาง แต่ไม่ทราบว่าจะได้รับความร่วมมือมากน้อยแค่ไหน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน