ตรวจโครงการก่อสร้างถนนที่วิศวกรหนุ่มเผยก่อนเสียชีวิต

29 พ.ย. 2565

เครือข่ายชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย ลงพท.โครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ตำบลนากลาง ถนนที่วิศวกรหนุ่มเล่าให้ฟังก่อนจากไป

 

เพจเฟซบุ๊ก ชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย โพสต์ข้อความระบุข้อความว่า ถนนที่วิศวกรหนุ่มเล่าให้ฟังก่อนจากไป.. พวกเราคงได้รับรู้ข่าวการฆ่าตัวตายของวิศวกรหนุ่มคนนึง ที่อดทนต่อแรงกดดันและระบบฉ้อราษฎร์บังหลวงในระบบราชการไทยไม่ไหว จนระบายออกมาทางจดหมาย ก่อนตัดสินใจจบชีวิตตัวเอง..สะท้อนให้พวกเราได้เห็นขบวนการโกงกินในระดับท้องถิ่นที่ยังคงฝังรากลึกในองค์กรอย่างเหนียวแน่น

 

จากกรณีดังกล่าวหวังว่าพวกเราทุกคนคงได้ตระหนักแล้วว่าภัยของการทุจริตคอร์รัปชัน คือ ภัยแห่งความมั่นคงของชาติบ้านเมืองที่แท้จริง

 


โครงการก่อสร้างที่ระบุไว้ในจดหมาย ชื่อโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็ก ซอยเพชรสุวรรณ 6 หมู่ที่ 9 ตำบลนากลาง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู เลขที่โครงการ 65087257301ราคากลาง 650,000 บาท ราคาประมูล 413,000 บาท 

 

จดหมายของผู้ตายเล่าให้ฟังประมาณว่า ระบบการทุจริตเริ่มตั้งแต่ตั้งโครงการ มีการฟันราคางานจาก 6 แสนกว่า เหลือ 4 แสน เก็บเงินค่าทดสอบวัสดุ 1% จากผู้รับจ้าง ไล่ไปจนป้ายโครงการ เอาป้ายเก่ามาเครมป้ายใหม่ เบิกเต็ม การดำเนินการก่อสร้างถนนที่มีปัญหาไม่ได้มาตรฐาน แต่มีการตรวจรับไปก่อน แล้วไปเอาเงินจากผู้รับจ้างมาเคลียร์คณะกรรมการตรวจรับ การทอนเปอร์เซ็นเงินสดตามเบี้ยใบ้รายทางแม้แต่กองคลังเองยังได้ 3% ของมูลค่าโครงการ ยังไม่รวม % เจ้าที่เจ้าทางอีก สะท้อนให้เห็นความเน่าเฟะในระบบราชการ จนเกิดเหตุสลดดังกล่าว

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน