ญาติเก็บกระดูกวิศวะแม่นำใส่ธาตุวัดใกล้บ้าน เข้าฝันอาใส่ชุดสูทสวยงาม

29 พ.ย. 2565

ที่ จ.อุดรธานี ญาติเก็บกระดูกน้องเอ๊ะ วิศวะโยธาเทศบาลตำบลนากลาง หลังจบชีวิตเซ่นระบบราชการท้องถิ่นไทย แม่เผยนำกระดูกใส่ธาตุที่วัดใกล้บ้าน ทำปราสาทผึ้งสวยงามเป็นบ้านหลังใหม่ของลูกชาย  มาเข้าฝันผู้เป็นอาไม่พูดอะไร แต่ยืนยิ้มให้อาใส่ชุดสูทสวยงาม

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีนายภาณุเมศวร์ วาสโสหา หรือ “เอ๊ะ”อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 165 ม.4 ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี และเป็นข้าราชการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตำแหน่งวิศวกรรมโยธา ที่สำนักงานเทศบาลต.นากลาง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู รมควันตัวเองเสียชีวิตในรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว 4 ประตู ทะเบียน กค 347 หนองบัวลำภู ที่จอดอยู่ริมถนนมะลิวัลย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากมีความเครียดและกดดันในที่ทำงานที่เทศบาลต.นากลาง โดยก่อนจบชีวิตว่า ได้เขียนจม.ถึง3แผ่นระบายความอัดอั้นตันใจในที่ทำงานที่มีการกินเล็กกินน้อย โดยผู้ตายไม่อยากทำจนถูกกัดดัน และสุดท้ายทนไม่ไหวไม่ใช่แนวทางข้าราชการที่ดี โดยเจ้าตัวอยากเห็นความก้าวหน้าในชีวิตข้าราชการที่ดี เป็นความหวังของพ่อแม่ให้ท่านได้ภาคภูมิใจ แต่ต้องมาเจอระบบราชการแบบนี้ สุดท้ายต้องจบชีวิตตนเองอย่างน่าเศร้า

 


โดยช่วงบ่ายเมื่อวานมีการฌาปนกิจศพน้องเอ๊ะแล้วที่วัดศรีชมภูบูรพาราม บ้านหนองหว้า ต.หนองนาคำ อ.เมือง จ.อุดรธานี บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้ามีชาวบ้าน ญาติสนิทมิตรสหาย เพื่อนๆ เรียนวิศวะ รวมทั้งนายทวีศักดิ์ จันทะศรี นายกเทศมนตรีเทศบาลต.นากลางเดินทางมาเป็นประธานในพิธีฌาปนกิจศพน้องเอ๊ะ

หลังเสร็จพิธี นายกฯ ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับพ่อและแม่ของน้องเอ๊ะเพียงสั้นๆ และเปิดเผยว่า เรื่องที่ผู้ตายกล่าวถึงบริษัทหนึ่งได้รับเหมาโครงการต่อเนื่องถึง 7 โครงการ ขอเรียนชี้แจงดังนี้ 4 โครงการได้จากการประมูล ระบบ e-bidding อีก 3 โครงการเป็นงานตกลงราคา ที่เขาสามารถทำงานได้เพราะเขามีเครื่องจักร เครื่องมือและมีคนงาน หาคนทำงานแบบนี้ยาก ขนาดรายใหญ่เขายังไม่ทำ ผมแทบจะไปขอร้องให้ทำ ระบบอีบิดดิ้งใครก็เข้าไปประมูลได้ ผมได้คุยกับน้องล่าสุด ผมเรียกวิศวะคนหนึ่งมา แต่คนนั้นไม่อยู่ น้องผู้เสียชีวิตก็ขึ้นไปพบแทน และฝากเอกสารไป 

ที่ผ่านมาปัญหาในกองช่างผมสืบดูยังไม่มี ผมเพิ่งเข้าพื้นที่เมื่อคืน ยังไม่ทราบรายละเอียดตรงนี้ ผมเสียดายน้องเขามาก ที่เขาด่วนจากไปก่อน ถ้ารออีกนิด เขารู้จักตัวตนของผม เขาเหมือนลูกชายผม เพราะลูกสาวผมอายุรุ่นราวคราวเดียวกัน 6 เดือนที่น้องเขาทำงานยังไม่ได้สัมผัสอะไรกับน้องเขามากนัก เพราะตัวผมก็เพิ่งผ่านด่าน กกต.เข้ามาทำงาน วันนี้มาแสดงความเสียใจ และมาช่วยเหลือครอบครัวน้องเบื้องต้น  ลึกๆ ผมอยากจะคุยกับพ่อและแม่ของน้อง เพราะในเนื้อจดหมาลาตายมีกล่าวถึงผมด้วย ส่วนเรื่องการตรวจสอบก็เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ฯ ที่เกี่ยวข้อง พร้อมยินดีให้ตรวจสอบทั้ง ปปช. ปปท.
 


ล่าสุดเมื่อเช้าวันนี้ เวลา 06.00น. ที่วัดศรีชมภูบูรพาราม บ้านหนองหว้า ต.หนองนาคำ แม่ปุและพ่อบุญนิ่ม วาสโสหา พ่อและแม่วิศวกรหนุ่มและญาติๆ ได้เดินทางมาเก็บกระดูกที่เมรุเผาศพ โดยพ่อและแม่ได้นำรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว 4 ประตู ทะเบียน กค 347 หนองบัวลำภู ของน้องเอ๊ะ มาจอดไว้ข้างๆ เมรุด้วย

ญาติๆ ได้นำกระดูกออกจากเมรุ นำมาเรียงเป็นรูปคน แล้วได้นำน้ำอบไทย ดอกไม้ เหรียญเงิน มาวางลงบนกระดูกที่ทำการเรียง ตามความเชื่อ จากนั้นญาติๆ ได้ล้างทำความสะอาดและทำการเก็บกระดูกของผู้ตายใส่ในโกศ แล้วพากันปราสาทผึ้งเป็นบ้านหลังใหม่อันสวยงามของวิศวะหนุ่ม และจะนิมนต์พระมาทำพิธีและฉันท์เพลที่บ้านต่อไป

โดยกระดูกของวิศวะแม่จะเก็บไว้ที่ธาตุไว้วัดใกล้บ้าน ขณะที่แม่ปุ บอกว่า เมื่อคืนลูกชายไม่ได้มาเข้าฝัน แต่ไปเข้าฝันผู้เป็นอาไม่พูดอะไร แต่ยืนยิ้มให้อา ใส่ชุดสูทสวยงาม ส่วนเรื่องที่เจ้าหน้าที่ฯ หลายหน่วยจะเข้าไปตรวจสอบทุจริตเทศบาลต.นากลาง ที่ลูกชายเขียนจม.ก่อนตายนั้น ก็ขอให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง แม่บอกคงไม่ได้ไปยุ่งและเกี่ยวข้อง แต่ยังยืนยันคำเดิมอยากขอความยุติธรรมให้กับลูกชายด้วย
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน