ท่องเที่ยวเชียงใหม่ฟื้นรายได้9เดือนแรกปีนี้ทะลุ3.8หมื่นล.

25 พ.ย. 2565

ททท.เชียงใหม่ เดินหน้าขายท่องเที่ยวชมฝนดาวตก 14 ธ.ค.2565 ที่ชุมชุมออนใต้ หลังถูกประกาศให้เป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด เผยท่องเที่ยวเชียงใหม่ฟื้นตัว ตัวเลขนักท่องเที่ยวไทยเทียบเท่าปี62 โชว์ 9 เดือนแรกมีรายได้ 38,755ล้านบาท  วางแผนปี'66 ดันซอฟท์พาวเวอร์  ดึงนักท่องเที่ยวเข้าเชียงใหม่

ผู้อํานวยการสํานักงาน ททท. สํานักงานเชียงใหม่ สุลัดดา ศรุติลาวัณย์ เปิดเผยว่า ในการเปิดงานฤดูกาลท่องเที่ยวของภาคเหนือ  ที่จังหวัดน่าน  ทางททท.เชียงใหม่ได้นำแพคเกจการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ คือ การชมฝนดาวตก ในวันที่ 14 ธันวาคม 2565 ซึ่งจะมีปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ ที่ชุมชนออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ไปเสนอขายในราคารวมที่พัก และอาหาร คนละ 1,500 บาท  ภายใต้ความร่วมมือของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ NARIT และชุมชนออนใต้  ซึ่งเป็นชุมชนที่ได้รับการประกาศให้เป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดของทางจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นพื้นที่ที่สามารถดูดาวแล้วเห็นได้อย่างชัดเจน


สำหรับตัวเลขนักท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ก่อนการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 มีนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 11 ล้านคน โดยที่ร้อยละ70 เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย และอีกร้อยละ30 เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และปัจจุบันนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 2565เริ่มเท่ากับจำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 2562 แต่ที่ยังขาดอยู่คือ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เนื่องจากต้องรอนโยบายในการเปิดประเทศที่เป็นต้นทาง

หากในอนาคตมีการเปิดประเทศและมีสายการบินบินตรงเข้ามามากขึ้น คาดว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกลับมาตามปกติ โดยตั้งแต่เดือนมกราคม-กันยายน 2565 จังหวัดเชียงใหม่มีรายได้  38,755 ล้านบาท มีนักท่องเที่ยวรวมกว่า 5.9ล้านคน ร้อยละ 94.43 เป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย และที่เหลือร้อยละ5.57  เป็นนักท่องเที่ยวต่างประเทศ 

 

นอกจากนี้จังหวัดเชียงใหม่ได้มีการวางแผนที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวในปี 2566 โดยการใช้ Soft Power ประกอบไปด้วย ด้านเทศกาลประเพณี (Festival) ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้จังหวัดเชียงใหม่ได้รับรางวัล เมืองเทศกาลโลก จาก IFEA ให้เป็นหนึ่งในเมืองที่ได้รับการประกาศว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่มีมรดกทางวัฒนธรรม ,ด้านการออกแบบแฟชั่น (Fashion) ที่เป็นเรื่องด้านที่เป็นผลิตจากคนในท้องถิ่น งานของชุมชน นำเอาของที่มีในชุมชนมาเพิ่มมูลค่าให้เกิดมูลค่าเพิ่มขึ้น ไปพร้อม ๆกับความทันสมัย


ด้านอาหาร (Food) นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะต้องกินอาหารและหนึ่งในอาหารที่ต้องได้กินคือ อาหารพื้นถิ่น รวมถึงร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับรางวัล MICHELIN GUIDE โดยจะเลือกจากร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดีที่สุด โดยพิจารณาจาก คุณภาพวัตถุดิบ, เทคนิคการปรุงอาหาร, รสชาติอาหาร, ความคิดสร้างสรรค์ และความเสมอต้นเสมอปลาย และด้านเส้นทางสายศรัทธา หรือสายมู (Faith) โดยจังหวัดเชียงใหม่มีต้นทุนในเรื่องของความเชื่อ ความศรัทธา และวัดอยู่จำนวนมาก ทำให้เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยดึงนักท่องเที่ยวมายังจังหวัดเชียงใหม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน