รอง ผบช.น.แจงยังไม่เรียก “รองผบก.น.6”สอบปากคำเพิ่มคดีเรียกรับสินบน

25 พ.ย. 2565

พล.ต.ต. นิตินันท์ เพชรบรม รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ในฐานะ กำกับดูแลงานด้านจเรตำรวจ เปิดเผยถึงกรณี การตั้งคณะกรรมการสอบสวนความผิด ของพ.ต.อ. ณัฐพล โกมินทรชาติ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ที่มีส่วนเกี่ยวข้องการเรียกรับสินบนแลกกับการปล่อยรถหรูของกลางในคดีผับจินหลิง ของนายตู้ห่าว จำนวน 4 คัน คันละ 2 ล้านบาท  ว่า  เบื้องต้น ทางกองบังคับการตำรวจนครบาล6 ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเบื้องต้นแล้ว และได้เรียกมาสอบปากคำในชั้นดังกล่าวมาแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมคำให้การ เพื่อสรุปและนำส่งให้คณะทำงานของระดับชั้นกองบัญชาการตำรวจนครบาลพิจารณา

"ในตอนนี้ยังไม่มีการเรียกตัว รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 มาสอบปากคำเพิ่ม หรือเรียกให้มารายงานตัว ซึ่งจะทำงานควบคู่ ไปกับคณะกรรมการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จะร่วมพิจารณาด้วย"

พล.ต.ต.นิตินันท์ ระบุอีกว่า ตอนนี้ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 ยังไม่มีความผิดทางวินัย และยังไม่มีความผิดทางอาญา อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ซึ่งขั้นตอนการตรวจสอบจะต้องตรวจสอบทางวินัยก่อนและจะดำเนินคดีทางอาญาหรือไม่นั้น จะเป็นการตรวจสอบทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ นำข้อมูลทั้งหมดไปตรวจสอบว่าเข้าข่ายความผิดทางอาญา ม.157 หรือไม่


ส่วนเมื่อถามว่ามีหาก รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6 มีความผิด แล้วผู้ใต้บังคับบัญชาจะมีความผิดไปด้วยหรือไม่  พล.ต.ต. นิตินันท์ เปิดเผยว่า อำนาจการปล่อยของกลางอยู่ในอำนาจของหัวหน้าสถานี ที่ต้องเซ็นปล่อยของกลางได้ทันที ซึ่งหากข้อมูลเชื่อมไปถึงใครก็จะดำเนินการ

" จะตรวจสอบตามคำให้การถึงเรื่องเส้นทางการเงิน ว่าใครเป็นคนนำเงินมาให้ และนำเงินส่งต่อไปยังใคร ซึ่งข้อมูลตรงนี้จะตรวจสอบและเรียกบุคคลดังกล่าวมาสอบปากคำทั้งหมด"


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน