“สนธิญา” ยื่นหน้ังสือเอาผิดผู้ใช้เฟซบุ๊ก เข้าข่ายผิดม.110-ม.112

25 พ.ย. 2565

นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เดินทางยื่นหนังสือเข้าร้องทุกข์กับกองบัญชาการตำรวจนครบาล ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ใช้เพจเฟซบุ๊ก สยบสี่ปัจฉิม "เชียร์ลุงตู่อยู่กลุ่มนี้" ในข้อหาตามมาตรา110 ผู้ใดกระทําการประทุษร้ายต่อพระองค์หรือเสรีภาพของพระราชินีหรือรัชทายาท หรือต่อร่างกายหรือเสรีภาพของผู้สําเร็จราชการแทนพระองค์ต้องระวางโทษจําคุกตลอดชีวิต หรือจําคุกตั้งแต่16ปีถึง20ปี /และมาตรา112 ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี"

นายสนธิญา กล่าวว่า เพจดังกล่าวได้มีการโพสต์ และมีการใช้ข้อความที่เป็นการหมิ่นประมาทอย่างชัดเจน ซึ่งก่อนหน้านี้เพจดังกล่าวก็มีการกระทำในลักษณะนี้อยู่เป็นเนืองนิจ แต่ยังไม่ได้มีความชัดเจนที่จะสามารถดำเนินคดีได้ แต่ในกรณีโพสต์ล่าสุดมีความชัดเจนสร้างข้อความเท็จและใส่ร้าย มีการเขียนข้อความและภาพประกอบที่ชัดเจน ตนจึงเก็บรวบรวมข้อมูลมาดำเนินคดีกับเพจดังกล่าว


“สุดท้ายอยากฝากเตือนผู้ที่ใช้สืาออนไลน์ และมีพฤติกรรมในลักษณะนี้ให้ พึงสังวรณ์ การสื่อสารออนไลน์ เมื่อลงไปแล้วความเสียหายเกิดขึ้นมันแก้ไขลำบาก และอาจจะถูกดำเนินคดีด้วยเช่นกัน”


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน