กลุ่มปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ เดินหน้าจี้DSIสอบ"อัคราฯ"ฟอกเงิน

24 พ.ย. 2565

 

กลุ่มปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ เดินหน้าขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เร่งขยายผลสอบสวน .อัคราฯ ส่อทำผิดคดีฟอกเงิน

 

วันที่ 24 ..2565 ตามที่ แหล่งข่าวระดับสูงในกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เปิดเผย"สำนักข่าวเนชั่นว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีความเห็นสั่งฟ้อง บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชนเข้าข่ายเป็นนอมินีบริษัทต่างชาติ แล้ว สำหรับกระบวนการต่อไปDSI เตรียมส่งสำนวนการสอบสวนให้แก่อัยการคดีพิเศษ สำนักงานอัยการสูงสุดไม่ แค่บริษัทอัครา ฯกำลังเผชิญกับ คดีนอมินีต่างชาติในการประกอบธุรกิจทำเหมืองแร่ทองคำ ที่ DSI สั่งฟ้องแล้วเท่านั้น

 

รองประธานกลุ่มปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ วันเพ็ญ พรมรังสรรค์ เปิดเผยว่า บริษัทอัครารีซอร์สเซสฯ ยังมีอีกคดีใหญ่ที่กำลังรอการขยายผลสอบสวน โดย DSI  นั่นคือคดีที่บริษัทอัครารีซอรส์เซสฯ อาจทำผิดกฏหมายฐาน "ฟอกเงิน"

 


สืบเนื่องจากการที่บริษัทอัครารีซอรส์เซสฯ แจ้งต่อประเทศไทยว่าประกอบกิจการทำเหมืองแร่ทองคำกว่า 10  ปีได้ทองคำราว 40 กว่าตัน แต่กลับเผยแพร่ในเอกสารในต่างประเทศว่าได้ทองคำไปกว่า 100 ตัน จึงเป็นตัวเลขที่มีพิรุธ ว่า แท้จริงแล้วบริษัทอัครารีซอรส์เซสฯ อาจจะมีการเลี่ยงภาษี สำแดงเท็จ และ ฟอกเงิน จากปริมาณทองคำที่อาจได้ไปจากประเทศไทย มากกว่าที่แจ้งต่อประเทศไทยหรือไม่

 

 นอกจากนี้ยัง พบว่าบริษัทอัครารีซอรส์เซสฯ  ทำการขุดถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1301 และ ทางสาธารณะ อันเป็นการทำเหมืองทองคำ โดยไม่ได้ขอประทานบัตร กรณีดังกล่าวนี้เป็นการลักลอบขุดเอาสินแร่ทองคำ และ สินแร่เงินไปโดยผิดกฏหมาย ทรัพย์สินที่ได้ไปจึงไม่ผ่านการเสียภาษี และ เข้าข่ายความผิดฐานฟอกเงิน

  

จากการขยายผลสอบสวนยังพบว่า บริษัทอัครารีซอรส์เซสฯ ทำเหมืองทองคำในพื้นที่ป่าไม้โดยมิชอบ และ ออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ป่าไม้ ทั้งในส่วนที่ DSI สอบสวนและ สั่งฟ้องไปยังอัยการแล้ว และ ยังมีการสอบสวนจาก บก.ปทส. พบว่า มีการทำเหมืองในพื้นที่ป่าไม้อีก 15 คดี ที่ไม่เกี่ยวกับคดีใน DSI ที่สั่งฟ้องไปแล้วก่อนหน้านี้ 

  

วันเพ็ญ ระบุว่า การประกอบธุรกิจ ที่ผิดกฏหมาย คนต่างด้าวนอมินี จากการทำธุรกิจเหมืองทองคำ ก็เป็นการแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย โดยมิชอบ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นมูลฐานความผิด การบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมซึ่งเป็นมูลฐานความผิดของกฎหมายฟอกเงินด้วย

 

ประกอบกับการที่บริษัทอัครารีซอรส์เซสฯ ได้อ้างสิทธิ์นำที่ดินของประเทศไทยหลายจังหวัด  เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เผยแพร่ ผ่านเว็บไซด์ ทำให้นักลงทุนเกิดความเชื่อมั่นและ อาจมีรายได้จากการขายหุ้น ในขณะที่ความจริงบริษัทยังไม่มีสิทธิในที่ดินของประเทศไทย จึงอาจเป็นการแสวงหาประโยชน์จากแผ่นดินไทยโดยมิชอบ

 


ด้วยเหตุนี้ กลุ่มปฏิรูปทรัพยากรและทองคำจึงได้ยื่นเรื่องต่อ DSI เพื่อให้สอบสวนบริษัทอัครารีซอรส์เซสฯ ว่าได้กระทำความผิดฐานฟอกเงิน จากทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดของประเทศไทยหรือไม่ โดยคดีนี้ DSI ได้ตั้งเลขสืบสวนไว้แล้ว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน