แก๊งแฮกเว็บรัฐ ฝังโฆษณาพนัน เงินหมุนนับร้อยล้าน

24 พ.ย. 2565

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ศูนย์อาชญากรรมทางเทคโนโลยีของตำรวจนครบาล(ศปอส.น.) พ.ต.อ.นิภพล สุขนิยม ผกก.สส.บก.น.8  นำกำลังตำรวจชุด ศปอส.น. เข้าจับกุมผู้ต้องหา 14 ราย จากบ้านพักหรู ภายในซอยคุณาลัย 9/4 ถ.บางขุนเทียน หลังสืบสวนพบกลุ่มผู้ต้องหา พยายามก่อเหตุโดยการแฮกเว็บไซต์และลักลอบจัดให้มีการเล่นทำอุบายล่อ หรือช่วยประกาศโฆษณา ให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนัน ผ่านทางเว็บไซต์ www.betflix551.com

ทั้งนี้ จากเบาะแส จึงมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นขอหมายค้นบ้านพักหลังดังกล่าว เมื่อตุลาคม ที่ผานมา นำไปสู่การจับกุม พร้อมยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์ 12 เครื่อง มีไว้ใช้สำหรับการโฆษณาเว็บไซต์การพนัน  โทรศัพท์มือถือ 10 เครื่อง

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดจริง จึงจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ราษฎร์บูรณะ ดำเนินคดีต่อไป


สำหรับพฤติกรรมของกลุ่มผู้ต้องหา หลังแฮกเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการจำนวนมากแล้ว จะนำไปใช้ทำโฆษณาเว็บไซต์พนันออนไลน์ ซึ่งปัจจุบันการให้บริการโฆษณาต่างๆ บนเว็บไซต์ กูเกิ้ล จะมีระบบตรวจจับและป้องกันการโฆษณาที่ผิดกฎหมาย หากตรวจพบ เว็บไซต์กูเกิ้ล จะทำการบล็อคสัญญานและปิดช่องทางการโฆษณาบนหน้าเว็บไซด์กูเกิ้ลทันที 

กลุ่มผู้ต้องหาจึงอาศัยความน่าเชื่อถือของเว็บไซด์หน่วยงานราชการ ที่ได้รับการตรวจสอบจากเว็บไซต์กูเกิ้ลแล้ว นำลิงค์เว็บไซต์การพนันออนไลน์เข้าไปฝังไว้ในเว็บไซต์หน่วยงานราชการที่ถูกทำการแฮก จึงทำให้ประชาชนทั่วไป รวมถึงเยาวชนสามารถพบเห็นเว็บไซต์การพนันออนไลน์บนหน้าเว็บไซต์กูเกิ้ลผ่านเว็บไซต์หน่วยงานราชการจำนวนมากที่ถูกแฮก 

ศปอส.น จึงดำเนินการสืบสวนพบว่า ขณะนี้มีเว็บไซต์หน่วยงานราชการ 115 เว็บไซต์ถูกเว็บไซต์พนันออนไลน์จำนวนกว่า 50 เว็บไซต์ นำลิงค์เข้าไปฝังไว้ ในส่วนเว็บไซต์การพนันที่ที่เกี่ยวข้องทาง ศปอส.น.จะดำเนินการสืบสวนขยายผลดำเนินคดีทุกเว็บไซต์ที่แฮกเว็บของหน่วยงานราชการ


อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ให้หน่วยงานราชการหมั่นตรวจสอบเว็บไซต์ของหน่วยงานว่าโดนแฮกแล้วถูกนำลิงค์ของเว็บไซต์การพนันเข้าไปฝังไว้หรือไม่หากพบให้รีบดำเนินการแก้ไข และป้องกันโดยด่วน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน