"พรรครวมไทยสร้างชาติ" ลบแบนเนอร์กล่าวหา "เนชั่น" ออกแล้ว ปัดคุกคาม

24 พ.ย. 2565

พรรค "รวมไทยสร้างชาติ" ยอมลบแบนเนอร์กล่าวหา "เนชั่น" สร้างเฟคนิวส์ กรณีเสนอข่าว "บิ๊กตู่" สมัครสมาชิก รทสช. บอกวิธีสื่อสารคลาดเคลื่อน ไม่มีเจตนาคุกคามการทำหน้าที่สื่อมวลชน

ความคืบหน้ากรณีที่ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ทำแบนเนอร์ระบุข้อความพาดพิง "สื่อเครือเนชั่น" ต่อการนำเสนอข่าว "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ถือฤกษ์วันที่ 21 พฤศจิกายน 2565 ซึ่งเป็นราชาฤกษ์ สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าเป็น Fake News หรือข่าวเท็จ เผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ของพรรค และส่งไปยังกลุ่มไลน์ของสื่อมวลชน 


ต่อมาทางเครือเนชั่นได้นำหนังสือชี้แจงส่งถึงสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย เพื่อยืนยันว่าการนำเสนอข่าวนี้ในแพลตฟอร์มต่าง ๆ ได้ปฏิบัติตามหลักจริยธรรม จรรยาบรรณ และมาตรฐานทางวิชาชีพสื่อสารมวลชน โดยได้ตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงในข่าว และเปิดโอกาสให้หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติได้ชี้แจง ซึ่งก็ได้นำเสนอคำชี้แจงของหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติไปพร้อมกันด้วยแล้ว 

ฉะนั้นการที่ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ทำแบนเนอร์ กล่าวหาใส่ร้ายว่าการนำเสนอข่าวของเครือเนชั่นเป็น “เฟคนิวส์” หรือ “ข่าวปลอม” พร้อมกระจายไปตามช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ของพรรค และกลุ่มไลน์สื่อมวลชน ถือว่าเป็นการ “คุกคามสื่อ” รูปแบบหนึ่ง

ล่าสุดทางเพจของ พรรครวมไทยสร้างชาติ ได้ลบแบนเนอร์ดังกล่าวออกแล้ว พร้อมโพสต์ระบุว่า จากการตรวจสอบพบว่า การสื่อสารผ่านสื่อออนไลน์โดยคณะทำงานด้านการสื่อสารของพรรค มีเจตนาเพื่อยืนยันว่า ข่าวที่ระบุว่า "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี สมัครเป็นสมาชิกเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติแล้วนั้น ไม่เป็นไปตามข้อเท็จจริงตามที่มีการเสนอข่าว อย่างไรก็ดี ถ้อยคำ และวิธีการที่สื่อสารออกไปนั้นอาจคลาดเคลื่อน ซึ่งจะมีการปรับปรุงต่อไป

ทั้งนี้ "พรรครวมไทยสร้างชาติ" ขอยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาคุกคาม หรือจงใจทำลายความน่าเชื่อถือของสื่อแต่อย่างใด และเคารพต่อสิทธิและการทำหน้าที่ของสื่อสารมวลชนทุกแขนง ที่ยืนอยู่บนหลักจริยธรรม จรรยาบรรณ และมาตรฐานทางวิชาชีพสื่อสารมวลชน ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน