"400 นศ.อุเทนฯ"ปิดถนนพญาไท เรียกร้องเปิดภาคเรียนปกติ

24 พ.ย. 2565

วันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 บรรยากาศหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ในทุกชั้นปี กว่า 350-400 คน เดินทางมารวมตัวเพื่อเรียกร้องให้คณบดีคณะวิศวฯ เปิดการเรียนการสอนตามปกติ ไม่ใช้ให้เรียนออนไลน์ในเกือบทุกภาควิชา เนื่องจากนักศึกษาบางคนไม่มีเข้าใจในการเรียนการสอนมากเพียงพอ

โดยตัวแทนนักศึกษาฯ แถลงถึงข้อเรียกร้องว่า อยากให้คณบดีฯ  เปิดการเรียนการสอบแบบ on site ในทุกชั้นปี เนื่องจาก ปัจจุบัน รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 และอนุญาตให้สถาบันต่างๆ เปิดการเรียนการสอบแบบ on site ได้ตามปกติ เพื่อเพิ่มความรู้ความเข้าใจ และชดเชยโอกาสในการเรียนการสอนที่เสียไปกว่า 2 ปีที่มีการแพร่ระบาดโควิด-19

ขณะที่คณะต่างๆ ในสถาบันเดียวกัน สามารถเข้าเรียนได้ตามปกติ แต่คณบดีคณะวิศวฯ มีคำสั่งห้ามไม่ให้นักศึกษาคณะนี้ อาจมีบางวิชาที่เข้าเรียนแบบ on site ทั้งๆที่เป็นวิชาที่ต้องทำความเข้าใจ และต้องอาศัยการปฏิบัติจริง เช่น การก่ออิฐ ก่อปูน การสร้างโมเดลต่างๆ 

"การออกแบบในคอมพิวเตอร์ ซึ่ง นักศึกษาควรได้ใช้ทรัพยากรในมหาวิทยาลัยอย่างเต็มที่ เพราะจ่ายค่าเทอมตามระเบียบการศึกษาทุกอย่าง บางคนรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม ทั้งที่จ่ายค่าเรียนเต็ม แต่ภาคปฏิบัติกลับต้องทำงานที่บ้าน ใช้ทรัพยากรของตนเอง แม้จะเคยทำเรื่องขอลดค่าเทอม แต่มหาวิทยาลัยกลับตอบว่าไม่มีนโยบายลดค่าเทอมให้นักศึกษา "


ตัวแทนนักศึกษาระบุอีกว่า นอกจากนี้เราเป็นมหาวิทยาลัย เราควรมีกิจกรรมต่างๆเหมือนนักศึกษาทั่วไป แต่คณบดีฯกลับห้ามนักศึกษาปี1ทำกิจกรรมพยอมเกมส์ หรือนักศึกษาบางคนเดินทางมาส่งงานที่มหาวิทยาลัยกลับถูกอาจารย์สั่งพักการเรียนฐานละเมิดระเบียบ ทั้งๆที่ในความเป็นจริงควรมีการตักเตือน หรือทำทัณฑ์บนก่อน ตามขั้นตอนไม่ใช่อยู่จะมาพักการเรียน สร้างความเสียหายให้กับตัวนักศึกษา

“กิจกรรมในวันนี้ต้องการให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์(ผศ.)ทองพูล ทาสีเพชร คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ ออกมารับข้อเรียกร้องของนักศึกษา และตอบคำถามที่นักศึกษาอยากรู้ด้วยตัวเอง”

ด้าน ผกก.(สอบสวน)ฯปฏิบัติราชการ สน.ปทุมวัน พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ พร้อมอาจารย์ ซึ่งเป็นตัวแทนจากคณะวิศวกฯ พยายามเจรจา และขอตัวแทนเข้ามาพูดคุย แต่ตัวแทนนักศึกษาไม่ยอม เพราะต้องการให้คณบดีคณะวิศวฯ ออกชี้แจงด้วยตัวเอง

ต่อมา เวลา 11.30 น. กลุ่มนักศึกษาคณะวิศวฯ ได้ยกระดับการชุมนุมจากการที่ยืนอยู่บริเวณริมฟุตบาท เดินลงปิดถนนพญาไท ช่วงหน้ามหาวิทยาลัยฯความยาวประมาณ 100 เมตร


กระทั่ง ผศ.ทองพูล ทาสีเพชร คณบดีคณะวิศวฯ พร้อมขอตัวแทนนักศึกษาเข้าไปพูดคุยและหาทางออก เบื้องต้นเพื่อแลกกับการที่นักศึกษาไม่เดินลงไปปิดถนน ซึ่งทางนักศึกษายอมตามคำเรียกร้อง และมีการยื่นหนังสือข้อเรียกร้อง

ผศ.ทองพูล ระบุ ตนจะรับเรื่องทั้งหมดเข้าที่ประชุมของคณะฯ และขอตัวแทนเข้าไปพูดคุย ส่วนเรื่องการเปิดการเรียนการสอนทางมหาวิทยาลัยเปิดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ให้กับปี 1 เนื่องจากปี 1 ยังอยู่ในช่วงของการเรียนทฤษฎี ส่วนชั้นปีอื่นๆก็สามารถเรียนได้ตามปกติ

“ส่วนการพักการเรียน หรือการไล่นักศึกษาบางคน ทางคณะมีเหตุผลและหลักฐาน ซึ่งอยากให้นักศึกษาลองไปย้อนดูสถานการณ์ต่างๆ ที่ผ่านมา สิ่งที่คณะฯกำลังทำอยู่ตอนนี้ คือ การคำนึงถึงความปลอดภัยของนักศึกษาและความคงอยู่ของนักศึกษาเป็นสำคัญ”

ทั้งนี้  1 ใน คณาจารย์ของอุเทนถวายฯ ระบุถึงเหตุผลในการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์ให้กับนักศึกษาปี 1 ทั้งที่รัฐบาลได้ผ่อนปรนมาตรการโควิด-19 สามารถกลับมาเรียนได้ตามปกติ  ก็เพราะเป็นการป้องกันและลดการถูกรุ่นพี่บางกลุ่มที่พยายามเข้ามาครอบงำ ปลูกฝั่งสิ่งที่ไม่ควรให้กับนักศึกษาใหม่ ซึ่งอาจเกิดความสูญเสียในอนาคตได้

อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยยังเปิดการเรียนการสอนภาคปฏิบัติตามปกติ รุ่นพี่ปีอื่นๆสามารถมาเรียนภาคปฏิบัติได้ ไม่ได้เป็นไปตามที่นักศึกษาบางกลุ่มกล่าวอ้าง

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน