เร่งสำรวจความเสียหายน้ำป่าไหลหลาก 3 อำเภอในจ.ตรัง

24 พ.ย. 2565

 หลังจากน้ำป่าหลากท่วมลงพื้นที่ 3 อำเภอบริเวณเทือกเขาบรรทัด จ. ตรัง ล่าสุดเช้าวันนี้เร่งสำรวจความเสียหายและผู้ได้รับผลกระทบน้ำป่าไหลหลาก

 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากเหตุน้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัด ไหลหลากลงสู่น้ำตกต่างๆและไหลลงพื้นที่ด้านล่างในพื้นที่ 3 อำเภอ บริเวณแนวเขตเทือกเขาบรรทัด คือ อ.เมือง ต.น้ำผุด ,อ.นาโยง ต.ช่อง และอ.ย่านตาขาว ต.นาชุมเห็ด และต.โพรงจระเข้ ทำให้ราษฎรได้รับผลกระทบนับร้อยครัวเรือน ทั้งนี้ พบว่าเมื่อวานที่ผ่านมา (23 พย.) ได้เกิดฝนตกหนักติดต่อกันประมาณ 1 ชม.ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. จนกระทั่งในเวลาประมาณ 16.00 น.น้ำป่าจากเทือกเขาบรรทัดจำนวนมหาศาลได้ไหลลงมาสู่น้ำตกและพื้นที่ด้านล่างใน 3 อำเภอดังกล่าวอย่างรวดเร็ว


ทำให้ชาวบ้านนับร้อยครัวเรือน ต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ จนแทบไม่ทัน เพราะน้ำป่าจำนวนมหาศาลมากและไหลแรงมาก โดยเฉพาะน้ำป่าไหลหลากจากเทือกเขาบรรทัด พื้นที่ ต.ช่อง อ.นาโยง พบประชาชนได้รับผลกระทบในหมู่ 3,4,7 พบว่าในวันนี้เส้นทางถนนสายนาโยง - พัทลุง พื้นที่ ต.ละมอ อ.นาโยง ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออก ระยะทางยาวประมาณ 300 เมตร ยังคงมีน้ำท่วมขังผิวจราจรในบางส่วนเป็นช่วงๆ แต่รถสามารถสัญจรไปมาได้ โดยน้ำเอ่อล้นจากคลองละมอ เข้าท่วมผิวจราจร แต่โชคดีในเช้าวันนี้ท้องฟ้าเริ่มเปิด ทำให้ฝนหยุดตกชั่วคราว คาดระดับน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติในภาคเช้าของวันนี้ เหตุเพราะมีคลองผันน้ำคลองนางน้อย ที่กรมชลประทานกำลังขุดเป็นช่องทางระบายน้ำได้อย่างรวดเร็ว


 


อย่างไรก็ตาม บริเวณพื้นที่น้ำตกช่อง ซึ่งเป็นต้นทางน้ำหลาก พบร่องรอยมวลน้ำมหาศาลไหลทะลักหลากลงมาจนเต็มล้นสะพานพบมีต้นไม้ได้หักโค่นมากับน้ำป่ามาปิดใต้สะพาน โดยในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่จะเร่งนำเครื่องจักรกลเข้าไปเคลียพื้นที่เพื่อเปิดทางน้ำ เพราะหวั่นในช่วงบ่ายถึงค่ำอาจจะเกิดฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลากซ้ำ ขณะที่ชาวบ้านที่บริเวณด้านล่างที่น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนก็เร่งทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านได้รับความเสียหาย จนต้องอพยพหนีน้ำขึ้นมาอยู่ในเต้นท์ริมถนน จะยังไม่ขนย้ายสิ่งของกลับเข้าบ้าน เพราะห่วงฝนจะตกซ้ำในช่วงเย็น

 

ส่วนที่สะพานเข้าหมู่บ้านพื้นที่รอยต่อหมู่ 7 และหมู่ 4 ต.ช่อง อ.นาโยง พบชาวบ้านได้นำเลื่อยยนต์มาตัดไม้ที่ถูกน้ำป่าซัดมาติดบนสะพานใส่รถเพื่อนำไปขาย และเร่งเคลียเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านอย่างเร่งด่วน แต่หวั่นว่าในช่วงเย็นถึงค่ำจะเกิดฝนตกและน้ำป่าไหลหลากซ้ำ จึงยังคงเตรียมพร้อมรับมือ ขณะที่ทางจังหวัดกำลังเร่งสำรวจความเสียหายในทุกอำเภอ และยังแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มต่อไปอีกตลอด 24 ชม.


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน