ปิดโฉม"หลวงพ่อโสธรสีดำ"แล้ว รอเปิดใหม่เป็นองค์สีทองในเทศกาลเดือนห้า

22 พ.ย. 2565

ขึงตาข่ายพรางตา "หลวงพ่อโสธร" ในรูปลักษณ์การลงรักเป็นองค์สีดำแล้ว รอเปิดให้นักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนได้เข้านมัสการชื่นชมองค์จริง พร้อมพระหมู่บริวาร 18 องค์ อีกครั้งช่วงเทศกาลงานบุญกลางเดือนห้า “สงกรานต์” ปีหน้า เป็นองค์สีทอง

ผู้สื่อข่าว "สำนักข่าวเนชั่น" รายงานว่า ที่บริเวณภายในพระอุโบสถ วัดโสธรวรารามวรวิหาร อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา ทางผู้รับจ้างเหมางานบูรณะองค์ หลวงพ่อโสธร พร้อมพระหมู่บริวารทั้ง 18 พระองค์ จากสำนักศิลปากรที่ 5 ปราจีนบุรี ได้ทำการขึงตาข่ายลักษณะเป็นม่านพรางตาสีดำล้อมรอบฐานดอกบัวกลางพระอุโบสถหลังใหญ่ เพื่อดำเนินงานในขั้นตอนของการปิดทององค์พระหลวงพ่อโสธร
หลังจากหยุดพักสีจากการลงรักจนเป็นสีดำสนิททั้งองค์ มาเป็นเวลาเกือบ 1 เดือนเต็มในช่วงที่ผ่านมา และได้เปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนทั่วไป ได้เข้าชมนิทรรศการเกี่ยวกับการบูรณะ และชื่นชมรูปลักษณ์ขององค์หลวงพ่อโสธรที่เพิ่งบูรณะใหม่อีกครั้งในรอบ 15 ปี เนื่องสีอะคริลิคจากการบูรณะครั้งก่อนการเปิดพระอุโบสถ เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2549 มีรอยร้าวแตกร่อนเมื่อช่วงต้นปี 2565ทั้งนี้ได้เริ่มทำการบูรณะใหม่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2565 ด้วยการทำความสะอาด และเสริมความแข็งแรงขององค์พระ รวมเวลา 180 วัน และมีกำหนดแล้วเสร็จไปเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา  ด้วยงบประมาณ 1,300,000 บาท โดยระหว่างการพักรอให้สีแห้งนั้น ทางวัดและผู้มีส่วนร่วมในการบูรณะ ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชม นมัสการกราบไหว้องค์หลวงพ่อได้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ในรูปโฉมของหลวงพ่อโสธร ที่เป็นสีดำทั้งองค์ดังกล่าว


สอบถามเจ้าหน้าที่ภายในพระอุโบสถทราบว่า การปิดกั้นขึงตาข่ายพรางตาเพื่อทำการปิดทององค์หลวงพ่อโสธรบนเนื้อรักสีดำในครั้งนี้ ทางช่างผู้ทำการบูรณะจะปิดกั้นพรางตาข่ายไว้เป็นเวลาประมาณ 6 เดือน และจะเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้เข้าเยี่ยมชมอีกครั้ง ในช่วงงานนมัสการหลวงพ่อโสธรกลางเดือน 5 หรือในช่วงระหว่างเทศกาลสงกรานต์ปีหน้า ที่ประชาชนจะได้พบกับองค์หลวงพ่อโสธร พร้อมพระหมู่บริวาร 18 พระองค์ เป็นเนื้อสีทอง จากการปิดทองคำเปลวในเวลานั้น


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน