18 มงกุฎลูบคม “นายกฯ เมืองพัทยา” ปลอมไลน์ตุ๋นเงินค่าจองบูธพลุนานาชาติ

21 พ.ย. 2565

“นายกฯ เมืองพัทยา” โดนลูบคม แก๊งมิจฉาชีพปลอมไลน์แอบอ้างตุ๋นเงินจองบูธงาน “พลุนานาชาติ” กว่า 2 แสนบาท โป๊ะแตกเหยื่อรู้ความจริงโร่แจ้งความ ด้านเจ้าตัวยืนยันจัดพื้นที่ให้คนท้องถิ่นขายฟรี พร้อมส่งนิติกรดำเนินคดีด้วย

นายอำพล พฤกษ์พิชัยเลิศ อายุ 42 ปี ภูมิลำเนากรุงเทพมหานคร อาชีพออแกไนเซอร์ เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ต.ธัญญา อุดทอง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ว่าถูกคนร้ายหลอกโอนเงินค่าจองบูธขายของในงานพลุนานาชาติ เมืองพัทยา 2022 เป็นจำนวนเงิน 230,000 บาท โดยนายอำพล เปิดเผยว่า เมื่อเดือนตุลาคม 2565 ได้รู้จักนายเอ็ม (ไม่ทราบข้อมูลรายละเอียด) ผ่านลูกพี่ลูกน้องของตนเอง ซึ่งนายเอ็มอ้างว่ารู้จักกับนายกฯ เมืองพัทยา สามารถจัดหาบูธที่ตั้งสำหรับจัดงานงานพลุนานาชาติได้

จากนั้นเมื่อวันที่ 8 ตุลาคมที่ผ่านมา นายเอ็มได้ส่งข้อความสนทนาผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ อ้างเป็นการสนทนากับนายกฯ เมืองพัทยา ว่าสามารถจัดหาที่ตั้งบูธได้แล้วจำนวน 20 บูธ พร้อมทั้งพามาดูสถานที่บริเวณชายหาดหน้า สภ.พัทยา ไปถึงห้างเซ็นทรัลพัทยา และนายเอ็มยังหลอกให้ผู้แจ้งโอนเงินค่ามัดจำสถานที่ ผ่านบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 016-372-5770 ไปยังบัญชีธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 093-877-2487 ชื่อบัญชี น.ส.ฐิติพร สรสิทธิเรืองเดช เป็นเงินจำนวน 50,000 บาท


กระทั่งเมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2565 เวลา 16.02 น. นายเอ็มได้อ้างว่า สามารถหาสถานที่จัดบูธได้อีก 6 บูธ โดยต้องโอนเงินค่ามัดจําเป็นเงินอีก 60,000 บาท ตนเองหลงเชื่อจึงโอนเงินจากบัญชีเดิมในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15.01

จากนั้นนายเอ็ม หลอกอีกว่า หาบูธได้เพิ่มอีก 12 บูธ โดยแสดงแชทการสนทนากับบุคคลที่อ้างเป็นนายกฯ เมืองพัทยาเช่นเดิม ตนเองจึงโอนเงินค่ามัดจำ ไปอีก 120,000 บาท ผ่านบัญชีเดิมเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2565 เวลา 15.31 น. หลังจากนั้นไม่สามารถติดต่อกับนายเอ็มได้อีกเลย ประกอบกับเพิ่งเห็นข่าวว่า นายกฯเมืองพัทยา ได้จัดให้พ่อค้าแม่ค้าเข้ามาขายและใช้พื้นที่ได้ฟรี เฉพาะผู้ที่อยู่ในท้องถิ่นเท่านั้น จึงได้หาเบอร์นายกฯ เมืองพัทยา สอบถามไปโดยตรง


ทั้งนี้เมื่อได้พูดคุยกัน นายกฯ เมืองพัทยายืนยันว่าไม่เคยรู้จักนายเอ็ม ส่วนเรื่องการจัดบูททั้งหมดเป็นการลงทะเบียนของชุมชน และคนพื้นที่เมืองพัทยา โดยต้องจับสลาก ไม่มีการขายบูทแต่อย่างใด พอทราบเรื่องทั้งหมดทำให้รู้ว่าถูกแก๊งมิจฉาชีพหลอก จึงเดินทางมาแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองพัทยาไว้เป็นหลักฐาน และไม่ต้องการให้มีคนอื่นตกเป็นเหยื่ออีก จึงได้มาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดีกับแก๊งมิจฉาชีพรายนี้จนถึงที่สุดด้านนายกเทศมนตรีเมืองพัทยา ปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ กล่าวว่า แก๊งมิจฉาชีพที่ออกอาละวาดหลอกลวงชาวบ้านในครั้งนี้ เบื้องต้นตนเองให้นิติกรของเมืองพัทยา รวบรวมหลักฐานเข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในกรณีถูกแอบอ้างปลอมแอปพลิเคชั่นไลน์ เพื่อดำเนินคดีตามกกหมายต่อไปแล้ว


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน