กู้ร่าง "มาวิน" จมเขื่อนศรีนครินทร์สำเร็จแล้ว

21 พ.ย. 2565

ทีมกู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้ความพยายามปฏิบัติภารกิจกู้ร่าง "มาวิน" นาน 28 วัน สำเร็จแล้ว นำร่างขึ้นมาจากเขื่อนศรีนครินทร์ พร้อมส่งชันสูตรก่อนมอบครอบครัว นำไปประกอบพิธิทางศาสนา

 

ช่วงค่ำวานนี้ 20 พ.ย.2565 ทีมกู้ภัยนำร่าง มาวิน  เนตร์เดชา นักท่องเที่ยวชาวกรุงเทพฯ อายุ 18 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุตกจากเจ็ทสกีในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา ขึ้นฝั่งสำเร็จ โดยบรรจุอยู่ในถุงซิป และนำร่างขึ้นรถพยาบาลทันที ก่อนรถจะเคลื่อนออกไป

 

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กองเอกพงศธร ศิริสาคร พร้อมด้วย นายอำเภอศรีสวัสดิ์ ธนยศ หิรัญเนตร เดินทางมา ที่กองอำนวยการศูนย์บัญชาการ ณ ที่เกิดเหตุ เพื่อติดตามการปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ซึ่งหลังกู้ร่างขึ้นมาได้สำเร็จ แพทย์เวรโรงพยาบาลท่ากระดาน พร้อมพนักงานสอบสวน สภ.ศรีสวัสดิ์ ร่วมกันชันสูตรเบื้องต้น ก่อนจะนำศพไปผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจต่อไป

 

 

ทั้งนี้ ผบ.ทร. พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ จัดทีมนักประดาน้ำกองทัพเรือ พร้อมให้นำห้อง Chamber และทีมแพทย์เวชศาสตร์ใต้น้ำ กองทัพเรือ เดินทางมาสนับสนุนการค้นหาในครั้งนี้ เนื่องจากทีมประดาน้ำกองทัพเรือมีขีดความสามารถและศักยภาพสูง 

 

 

เบื้องต้นทราบว่าศพอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ 70-80%


ส่วนการนำร่าง มาวิน ขึ้นมาทีมกู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ ใช้โดรนใต้น้ำค้นหาและมีเบ็ดผูกกับราวไม้แล้วมัดไว้ นำลงไปใต้ท้องน้ำในจุดที่พบร่าง ก่อนที่ตะขอเบ็ดตัวแรกจะเกี่ยวเสื้อและตัวที่สองเกี่ยวเข้ากับกางเกงที่น้องสวมใส่ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ดึงร่างขึ้นมาจากใต้ท้องน้ำ จนภารกิจครั้งนี้สำเร็จ
 

สำหรับการปฏิบัติภารกิจกู้ร่าง มาวิน เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. วันที่ 20 พ.ย.2565 แต่ยังไม่สามารถนำร่างขึ้นมาได้ จึงหยุดพักและเริ่มภารกิจอีกครั้งในเวลา 17.00 น. จนนำร่างขึ้นมาได้สำเร็จ


 

สำหรับการค้นหาและนำร่าง มาวิน ขึ้นมาได้ ทีมค้นหาทั้งหมดได้ปฏิบัติภารกิจและค้นหาอย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 28 วัน โดยจะให้ครอบครัว นำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

 

โฆษกทร. เผยไทม์ไลน์กู้ร้าง ‘น้องมาวิน’ สำเร็จ 

 

โฆษกกองทัพเรือ พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน เปิดเผยถึงผลการปฏิบัติภารกิจของกองทัพเรือ ในการสนับสนุนการกู้ร่าง มาวิน  ดังนี้ 

 

ชุดต่อต้านทุ่นระเบิดเคลื่อนที่ กองเรือทุ่นระเบิด กองเรือยุทธการ ได้เข้าพื้นที่กองอำนวยการร่วม ซึ่งมีนายอำเภอศรีสวัสดิ์ เป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ เมื่อเวลา 10.30 น. และเริ่มปฏิบัติภารกิจค้นหาร่างผู้ประสบเหตุ เพื่อระบุตำบลที่ชัดเจน เนื่องจากมีเพียงยานใต้น้ำบังคับระยะไกลของภาคเอกชนเท่านั้นที่เข้าถึงเป้าหมายและสำรวจหาเป้าใต้น้ำอื่นเพื่อให้ทราบถึงลักษณะของพื้นท้องเขื่อนบริเวณที่เกิดเหตุ

 

ผลการดำเนินการ พบเป้าก้อนหินบริเวณจุดที่มีภาพถ่ายใต้น้ำยืนยันจากภาคเอกชน ซึ่งระบุว่าร่างนอนพิงอยู่ จึงระบุตำบลที่แน่นอน ส่งข้อมูลทั้งตำบลที่เป้า เป้าสิ่งกีดขวางอื่น และภาพของสภาพพื้นท้องเขื่อนขึ้นมาเพื่อประชุมวางแผนร่วมกับเจ้าหน้าที่ประดาน้ำของกรมสรรพาวุธทหารเรือในเวลา 16.00 น.

 

ส่วนการปฏิบัติของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เมื่อเวลา 17.00 น. กลุ่มอาสาผู้ใหญ่เบียร์ ได้ทดลองใช้ยานใต้น้ำไร้คนขับ เก็บกู้ด้วยวิธีการที่กองอำนวยการร่วมเห็นชอบวิธีที่ 1 (บังคับยานเข้ายึดจุดตรึงร่างด้วยสายเบ็ดที่เสื้อผ้าจำนวนหลายจุด) โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่สามารถทำการกู้ร่างน้องมาวินขึ้นมาได้แล้ว เมื่อเวลา19.28 น.


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน