นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ คาดภารกิจกู้ร่าง "น้องมาวิน" เสร็จสิ้นในคืนนี้

20 พ.ย. 2565

เมื่อเวลา 15.30 น. นายกสมาคมตอบโต้ภัยพิบัติ อัศวิน โรมประเสริฐ พร้อมด้วยทีมงานเดินทางไปสักการะศาลหลวงพ่อ 7 กษัตริย์ บนสันเขื่อนศรีนครินทร์ ซึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เจ้าหน้าที่เขื่อนฯและชาวบ้าน ชาวเรือแพให้ความเคารพนับถือ เพื่อขอขมาหากทีมงานและน้องมาวิน ได้กระทำสิ่งใดเป็นการล่วงเกิน พร้อมทั้งขอพรให้ภารกิจนำร่างน้องขึ้นมาจากใต้อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ สำเร็จลุล่วงลงได้ภายในวันนี้ด้วย 

 

 


พร้อมทั้งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ภารกิจการค้นหาและนำร่างน้องมาวิน ขึ้นมาจากใต้น้ำจะเริ่มปฏิบัติการอีกครั้งในเวลา 18.00 น. โดยจะใช้โดรนใต้น้ำ เป็นหลักในการทำงาน ซึ่งมั่นใจว่าภายในคืนนี้ (ไม่เกินเวลา เที่ยงคืนของคืนนี้) จะสามารถนำร่างน้องขึ้นมาได้อย่างแน่นอน อุปสรรคในการทำงานที่ผ่านมาคือ เรื่องความลึกของน้ำที่เกินขีดความสามารถที่มนุษย์จะดำลงไปถึง จึงต้องอาศัยโดรนใต้น้ำในการค้นหา ทำให้การทำงานล่าช้า


ด้านเจ้าหน้าที่ตอบโต้ภัยพิบัติ นายหนึ่งได้เปิดเผยขั้นตอนการนำร่างของน้องมาวิน ที่โดรนใต้น้ำได้ค้นพบแล้วเมื่อช่วงสายของวันนี้  ขั้นตอนในการนำร่างน้องมาวินขึ้นจากน้ำ จะใช้โดรนน้ำร่างน้องขึ้นมาจากจุดที่พบร่างน้องที่ความลึก 70 เมตร เมื่อโดรนนำขึ้นมาถึงความลึกระดับ 50-40 เมตร ทีมนักประดาน้ำจะลงไปประกบโดรนก่อนจะรับช่วงในการนำร่างน้องขึ้นมาต่อจากโดรนจนถึงผิวน้ำ ซึ่งคาดว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนที่วางไว้

 


ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการรอชาร์ตแบตของโดรนใต้น้ำที่จะใช้ในเวลา 18.00 น วันนี้  ขณะที่เจ้าหน้าที่บางส่วนเตรียมซักซ้อมแผนเพื่อให้มีความพร้อมสำหรับภารกิจสำคัญในคืนนี้  ทั้งนี้จากข้อมูลของผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการทำงานใต้น้ำในช่วงกลางคืนจะมีประสิทธิภาพมากกว่า เนื่องจากกลางคืนคลื่นลมสงบ ไม่มีเรือแล่น น้ำจะใสกว่ากลางวัน สงผลให้ทัศนะวิสัยในการทำงานดีกว่าด้วยเช่นกัน

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน