ชะตากรรมชาวบ้านแผ่นดินทองคำถูกฟ้องไล่ที่

20 พ.ย. 2565

ชาวบ้านอำเภอวังโป่ง อำเภอชนแดน จังหวัดเพรชบูรณ์ รวม 5 ราย จะต้องเดินทางไปขึ้นศาลจังหวัดเพรชบูรณ์ หลังถูกกรมอุทยานฯ แจ้งดำเนินคดีด้วย 7 ข้อหาหนัก

 

รองประธานกลุ่มประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ วันเพ็ญ พรมรังสรรค์ เปิดเผยว่า กรณีนี้ชาวบ้านอยู่อาศัยทำกินในที่ดินตามกฏหมาย สปก. ที่ออกตาม พระราชกฤษฏีกา พ.ศ. 2521 และ ตาม พระราชบัญญัติ สปก พ.ศ. 2518 ซึ่งมาตรา 26(4) มีผลเพิกถอนป่าสงวนแห่งชาติไปแล้ว และ ป่าไม้กับ สปก. ได้ตกลงร่วมกันปลดล๊อคให้ตัดไม้หวงห้ามที่ปลูกเองได้ ในที่ดิน สปก


เมื่อช่วงเดือนมิถุยายน 2565 พ่อ แม่ ได้ยกต้นไม้มะค่า 1 ต้นจากทั้งหมด 3 ต้นที่ตนเองปลูกไว้ ในที่ดินตามกฏหมาย สปก เพราะเข้าใจว่าตัดได้โดนชอบ เพื่อปลูกกระท่อมเฝ้าสวนมะขามหวาน แต่ ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานกับพวกร่วม 30 นายเข้าจับกุมและ แจ้ง ดำเนินคดี 7 ข้อหาหนัก

 

คดี นี้ชาวบ้าน 5 รายตกเป็นจำเลย ต่อสู้ว่าเป็นที่ดิน สปก และ การตัดต้นไม้มะค่าเพียง 1 ต้น ที่รัฐได้ปลดล๊อคให้ตัดได้ในที่ดิน สปก มาแล้วทที่สำคัญ เขตห้ามล่าสัตว์ป่า เพิ่งถูกประกาศ ในปี 2562 ทับลงบนที่ดิน ตามกฏหมาย สปก ที่มีพระราชกฤษฎีกาออกมาแล้วตั้งแต่ปี 2521

 


ดังนั้นเรื่องนี้ชาวบ้านสู้ยิบตา เดินหน้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมแล้ว ฐานแจ้งความเท็จ และ ฟ้องเท็จ

 

วันเพ็ญ เผยว่า คดีนี้จะเป็นการเปิดแผลครั้งใหญ่หลังเจ้าหน้าที่รัฐหมกเม็ดช่อนกฏหมายให้ชาวบ้านขาดสิทธิในที่ดินทองคำ หลังตกอยู่ใต้อาชญาบัตรพิเศษ 4 แสนไร่ของกลุ่มทุนเหมืองทองคำข้ามชาติขนาดใหญ่ และ แผ่นดินนี้ถูกระบุเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศไปนานแล้ว

 

แต่ล่าสุดขณะนี้ เจ้าหน้าที่รัฐกลับเร่งดำเนินการให้ประชาชนบนเส้นทางทองคำใต้เงากลุ่มทุน ขาดสิทธิและ อาจติดคุก โดยกรณีนี้จะมีชาวบ้านอยู่ในเส้นทางทองคำถูกดำเนินคดีอีกเป็นจำนวนมาก เพราะเจ้าหน้าที่รัฐได้มีการเอากฏหมายป่าไม้ อุทยาน เขตห้ามล่าสัตว์ ครอบคลุมลงไปบนที่ดินทำกินของประชาชนอีกเป็นจำนวนมาก

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน