เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่รังแรกของฤดูกาล 118 ฟอง ที่หาดบางขวัญ พังงา

17 พ.ย. 2565

เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่รังแรกของฤดูกาล 118 ฟอง หาดบางขวัญ บ้านเขาปิหลาย ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา

 

วันที่ 17 ตุลาคม 2565 สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 รับแจ้งจาก ชาวบ้านหมู่ที่ 14 ธงชัย สุกแสง บ้านเขาปิหลาย ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ว่า พบร่องรอยการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล บริเวณชายหาดบางขวัญ ขณะกำลังออกวางอวนหาปลาบริเวณดังกล่าว

 

รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พรศรี สุทธนารักษ์  พร้อมด้วย ผอ.สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ประถม รัสมี นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบเป็นร่องรอยของเต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่


สำหรับรอยที่พบ เจ้าหน้าที่วัดได้ ความกว้างของอก 110 ซม. ความกว้างพายหน้า 220 ซม. 

 


ล่าสุดเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6  ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอันดามันตอนบน ร่วมกันค้นหาไข่เต่า จนพบว่า อยู่ที่ความลึก 78 ซม. ไข่เต่ามีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5.6  ซม ทั้งหมดจำนวน 118  ฟอง เป็นไข่ดี จำนวน 106 ฟอง ไข่ลม จำนวน 12 ฟอง

 

 

จากการตรวจสอบตำแหน่งการวางไข่ จะได้รับผลกระทบจากน้ำทะเลขึ้นถึง จึงได้ทำการสร้างรังใหม่บริเวณใกล้เคียง และย้ายไข่ดีไปฟักต่อ โดยทำคอกกั้น พร้อมติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ และจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จนกว่าลูกเต่าจะเพาะฟัก ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 55-60 วัน

 

 


อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหายหน้าไปตลอดปี 2564 แม่เต่ามะเฟือง อาจกลับมาวางไข่ในไทยอีกแล้วครับ

 

รายงานล่าสุดจากพังงาเมื่อเช้านี้ มีร่องรอยแม่เต่าใหญ่ขึ้นมาวางไข่ที่หาดบางขวัญ ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ แต่ผมคิดว่าน่าจะใช่ เพราะรอยใหญ่มาก อีกทั้งยังเป็นพื้นที่เดิมซึ่งแม่เต่ามะเฟืองเคยมาวางไข่หลายรังในปี 2563 เต่ามะเฟืองจะวางไข่หลายครั้ง ห่างกันครั้งละ 10 วัน ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ธันวาคม มกราคม ไข่อยู่ในทราย 60 วัน ก่อนน้องเต่าจะพากันออกมาวิ่งลงทะเล

 

 

“หากรังนี้เป็นรังแรก เราหวังได้ว่าน่าจะมีรัง 2-3 ตามมา หรือถ้าโชคดีอาจมีรัง 4-5 แม่เต่าไม่ได้วางไข่ทุกปี ปีที่แล้วหายไปหมดเลย แสดงว่าแม่เต่ามะเฟือง ที่ว่ายน้ำกลับมาวางไข่ในไทยมีอยู่ไม่กี่ตัว สมแล้วที่เป็นสัตว์สงวน ที่ผ่านมาเราดูแลหาดดีมาก ทำให้แม่เต่ายังขึ้นวางไข่ ผู้คนยังช่วยกันลดขยะทะเล พี่ๆ ชาวประมงช่วยกันปล่อยแม่เต่าหากบังเอิญติด เอาเป็นว่าร่วมลุ้นต่อไป ขอบคุณชาวบ้าน/ผู้ใหญ่บ้าน/กำนัน/อุทยาน/กรมทะเล ที่ช่วยกันดูแลอย่างดียิ่งเป็นข่าวดีจริงๆ ครับ"

 

 

 

 

อโนทัย งานดี สำนักข่าวเนชั่น จ.พังงา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน