"กระทิงป่า เขาแผงม้า" ภาพหาดูยากเผยพฤติกรรมสัตว์ป่า

15 พ.ย. 2565

เฟซบุ๊ค “ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว” โพสต์คลิปฝูงกระทิงป่า นับสิบตัว ออกเล็มหญ้า หากินตอนกลางคืน กระทิงป่าบางตัววิ่งข้ามถนนบริเวณทางขึ้นลานกางเต๊นท์ จุดสกัดเขาสูง เขาแผงม้า ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

 

คลิปกระทิงป่า เขาแผงม้า 

 

สัตว์หาดูยากนี้  ส่วนใหญ่เป็นกระทิงป่าวัยหนุ่มสาว อายุประมาณ 2-5 ปี เดินผ่านหน้ารถยนต์ของเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ในระยะใกล้เพียง 4-5 เมตร โดยไม่มีท่าทางตื่นกลัว เป็นความสวยงามที่น่าชื่นชมจากชาวโซเชี่ยล จนชาวโชเวียล ต่างเข้าไปแสดงความเห็นต่อความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียวกัน 


นายอรรณพ บัวนวล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า กล่าวถึงคลิปกระทิงป่าฝูงนี้ ถูกบันทึกไว้เมื่อเวลา 21.30 น.ของวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา ระหว่างร่วมกับลูกน้องขับรถลาดตระเวนตามเส้นทางขึ้นเขา ห่างจากจุดกางเต๊นท์ จุดสักเขาสูง เขาแผงม้า ประมาณ 800 เมตร

 

ฝูงกระทิงป่าจำนวนมาก กำลังเดินลงมาจากเขาแผงม้าเพื่อข้ามถนนไปหากินยังพื้นที่บ้านคลองทราย ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน

ตนเองจึงได้หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายคลิป กระทิงป่าฝูงนี้ ที่คาดว่าจะมีไม่ต่ำกว่า 30 ตัว ที่ส่วนใหญ่เป็นกระทิงป่าวัยรุ่น อายุ 2-5 ปี ซึ่งมักลงมาจากเขาแผงม้า ไปหากินบริเวณพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านในตอนกลางคืน แล้วกลับคืนสู่พื้นที่เขาแผงม้าในช่วงใกล้รุ่ง 


หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า ระบุ ห้วงเวลานี้ เป็นช่วงไฮซีซั่นของการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางมากางเต็นท์ บริเวณจุดสกัดเขาสูง เขาแผงม้า ทำให้เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า กำหนดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้น-ลง บริเวณนี้ ช่วงเวลา เวลา 18.00 – 06.00 น. เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อกระทิงป่า และนักท่องเที่ยว

นักท่องเที่ยว ควรซื้ออาหาร น้ำดื่ม เตรียมไว้ให้พร้อม สำหรับการพักแรมช่วงกลางคืนและช่วงกลางวัน สามารถใช้กล้องส่องดูฝูงกระทิงป่า ออกมาหากินหญ้า บริเวณเขาแผงม้าได้อย่างใกล้ชิดอีกด้วย.


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน