ยกย่องหนุ่มรับจ้างวัย 24 ปี บริจาคอวัยวะสร้างกุศล 1 ผู้ให้ ช่วยได้ 8 ชีวิต

15 พ.ย. 2565

ผวจ.ราชบุรี พร้อมทีมแพทย์ ร่วมแถลงข่าวยกย่องหนุ่มรับจ้างวัย 24 ปี เป็นคนจนผู้ยิ่งใหญ่ บริจาคอวัยวะสร้างกุศล 1 ผู้ให้ ช่วยได้ 8 ชีวิต

ที่ห้องประชุมโรงพยาบาลราชบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี รณภพ  เหลืองไพโรจน์ พร้อมด้วย นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี พ.ญ.หญิงปาจรีย์ อารีย์รบ , ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรี น.พ.อนุกูล ไทยถานันดร์ และคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งกระดูก ร่วมกันแถลงข่าวขอบคุณ นายเฉลิม กัญญา  อายุ 65 ปี และนางสมพร แสงสี อายุ 60 ปี ชาวบ้าน ต.นางตะเคียน อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม  ซึ่งเป็นพ่อและแม่ของ นายอชิระ กัญญา อายุ 24 ปี ที่ประสบอุบัติเหตุมารักษาตัวที่โรงพยาบาลราชบุรี ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา และได้บริจาคอวัยวะให้กับทางโรงพยาบาลราชบุรี เพื่อให้นำส่วนที่ยังพอใช้ได้นำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่น โดยมีพ่อและแม่ของผู้ตายเป็นคนส่งมอบอวัยวะของลูกชายให้  ทางโรงพยาบาลยกย่องให้เป็นคนจนผู้ยิ่งใหญ่ ที่บริจาคอวัยวะ สร้างชีวิตใหม่  1 ผู้ให้ ช่วยได้ 8 ชีวิต  เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา โดยได้มอบดวงตาของผู้ตายให้กับ
สภากาชาดไทย เพื่อให้ผู้ที่รอคอยการปลูกถ่ายอวัยวะ ส่วนกระดูกนั้นมอบสู่ ศูนย์เนื้อเยื่อชีวภาพกรุงเทพฯ ในพระอุปถัมภ์ฯ

        


ผู้อำนวยการโรงพยาบาลราชบุรี น.พ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ได้กล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นายอชิระ กัญญา ผู้วายชนม์  ซึ่งก่อนหน้านี้ นายอชิระ เคยแจ้งไว้กับคุณพ่อและคุณแม่ว่า ตนเองได้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะให้กับทางโรงพยาบาล หากตนเองเสียชีวิต ก็ขอบริจาคอวัยวะที่ยังใช้งานได้ให้กับผู้อื่นนำไปใช้ต่อ เพื่อเป็นการทำคุณประโยชน์และสร้างบุญกุศลครั้งสุดท้ายในชีวิต คุณพ่อคุณแม่จึงตัดสินใจแจ้งต่อแพทย์ ขอบริจาคอวัยวะของนายอชิระทั้งหมด เพื่อทำตามเจตนารมณ์ของลูกชาย 


โรงพยาบาลราชบุรีจึงได้ประสานงานกับ สภากาชาดไทย และ ศูนย์เนื้อเยื่อชีวภาพกรุงเทพฯ ในพระอุปถัมภ์ฯ ทำการผ่าตัดส่งมอบอวัยวะ ที่ยังใช้งานได้ คือ ดวงตาทั้ง 2 ข้าง เนื้อเยื่อ ผิวหนัง และ กระดูกอีกจำนวน 12 ชิ้น เพื่อนำไปปลูกถ่ายให้ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยมะเร็งกระดูกได้จำนวน 15 ราย   

ผู้บริหารโรงพยาบาลราชบุรี ศูนย์ประสานงานรับบริจาคอวัยวะโรงพยาบาลราชบุรี และเจ้าหน้าที่ทุกคนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และขออนุโมทนาบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ของ นายอชิระ กัญญา ที่ท่านมีจิตเมตตาเสียสละบริจาคอวัยวะเป็นทานในครั้งนี้


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน