รวบ “เอกชัย เชียงคำ” ลวงเหยื่อจำนำรถโกยเดือนละครึ่งแสน

12 พ.ย. 2565

ลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาล รวบ“เอกชัย เชียงคำ” เปิดไลน์รับจำนำรถยนต์ ทำทีทักไปหาผู้ที่ตามหารถหาย ลวงว่ามีคนเอารถมาจำนำ-หลุดจำนำ หากอยากได้คืน ให้ส่งเอกสาร-โอนเงิน มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินก่อนถูกบล็อคไลน์ เคยเข้าไปลวงเพจขายปืนด้วย รายได้ดีเดือนละครึ่งแสน ตร.เตือนตรวจสอบบัญชีให้ดีก่อนโอน

 

ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ สั่งการให้บก.สส.บช.น. เข้าจับกุม เอกชัย คนึงคิด อายุ 26 ปี ภูมิลำเนา จ.พะเยา ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลแขวงธนบุรี ข้อหา “ ฉ้อโกง ”ได้ที่บริเวณ ลานจอดรถ  อพาร์ตเม้นท์แห่งหนึ่ง ในพื้นที่จ.อยุธยา ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ท่าข้ามดำเนินคดี

 

ก่อนหน้านี้ทางชุดลาดตระเวนออนไลน์ สืบสวนนครบาล IDMB กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สส.บช.น. สืบสวนหาตัวการ ใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ชื่อบัญชี “รับจำนำรถยนต์” ทักไปลวงผู้เสียหายซึ่งได้มีการไปโพสต์ประกาศตามหารถยนต์ส่วนตัวที่หายไปเมื่อประมาณปี 2562 ในเพจซื้อขายรถยนต์มือสองต่างๆ พร้อมกับให้ข้อมูลติดต่อกลับไว้

 

 เมื่อผู้ต้องหาเห็นโพสต์ประกาศตามหารถยนต์ของผู้เสียหาย จึงได้ใช้แอปพลิเคชั่นไลน์ชื่อบัญชี “รับจำนำรถยนต์” ทักไปแจ้งกับผู้เสียหายว่ารถยนต์คันที่ผู้เสียหายตามหานั้น ตอนนี้อยู่กับตนเพราะมีคนมาจำนำและหลุดจำนำ ถ้าผู้เสียหายอยากได้รถให้ผู้เสียหายมาติดต่อรับด่วน โดยให้ผู้เสียหายส่งเอกสารเกี่ยวกับรถคันดังกล่าวให้ แต่ต้องโอนเงิน จำนวน 75,000 บาท (โดยแบ่งเป็นเงินต้น 70,000 บาท และดอก 5,000 บาท) มาให้เพื่อรับรถคืน เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินจำนวน 75,000 บาท ให้คนร้ายครบ คนร้ายจึงได้ทำการปิดกั้นการติดต่อกับผู้เสียหาย

 


จากการตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ต้องหาก่อเหตุในลักษณะนี้มาตั้งแต่ประมาณปี 2562 มีรายได้ต่อเดือนประมาณ 30,000 – 50,000 บาทต่อเดือน โดยเงินที่ได้จากการก่อเหตุจะนำไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และเล่นพนันออนไลน์

 

และเมื่อปี 2560 พบประวัติเคยถูกจับกุมในข้อหา “ฉ้อโกง”หลอกขายอาวุธปืน บีบีกัน ในพื้่นที่สภ.สามชุก จ.สุพรรณบุรี 

 

ตำรวจตามแกะรอยและสามารถจับกุมตัวได้ เจ้าตัวรับสารภาพว่า ได้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กเข้าไปหลอกขายอาวุธปืนผิดกฎหมายในกลุ่มคนเล่นปืนกลุ่มต่างๆ เช่น กลุ่ม “สมาคมคนรักปืน” , กลุ่ม “สมาคมคนรักอาวุธปืน V.1 ” กลุ่ม “สหายคนรักปืน” , กลุ่ม “ชมรมคนรักลูกโม่” , กลุ่ม “สมาคมคนรักGUN ” โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายก่อเหตุไปที่เพจที่มีจำนวนผู้สนใจติดตามจำนวนมาก และเป็นเพจมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง

 

 โดยเมื่อกลุ่มเฟซบุ๊กเกี่ยวกับอาวุธปืนต่างๆ มีการโพสต์ภาพอาวุธปืนลงในเพจแล้วมีผู้สนใจลงโพสต์ข้อความว่าสนใจ หรือต้องการอยากได้ปืนที่โพสต์นั้น ผู้ต้องหาก็จะทำการโพสต์ต่อข้อความที่มีผู้สนใจนั้น พร้อมกับส่งแนบลิ้งคิวอาร์โค้ทไลน์เพื่อให้ผู้สนใจแอดเข้าไปพูดคุย ก่อนที่ผู้ต้องหาจะหลอกให้โอนเงินสั่งซื้อ และปิดกั้นการติดต่อกับเหยื่อที่หลงเชื่อ

 


 

ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช กล่าวเตือนภัยว่า ขอให้พี่น้องประชาชนทุกท่าน ตรวจสอบประวัติ ชื่อและเลขบัญชีธนาคารของผู้ขายทุกครั้งก่อนทำการโอน โดยสามารถตรวจสอบผ่านทางอินเตอร์เน็ตว่ามีชื่อหรือบัญชีธนาคารดังกล่าว แจ้งเตือนอยู่ในกลุ่มผู้หลอกลวงหรือไม่ หรือให้ถามความน่าเชื่อถือจากบุคคลที่เป็นที่ไว้วางใจในเพจเฟสบุ๊คหรือกลุ่มไลน์นั้นๆ เพื่อยืนยันก่อนทุกครั้ง

 

“การหลอกลวงลักษณะนี้ไม่เพียงแต่สร้างความเสียหายเป็นเงินเท่านั้น แต่กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้อาจจะนำข้อมูลเอกสารสำคัญของผู้เสียหาย ไปใช้กระทำความผิดอื่นๆ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนทราบว่า หากท่านมีเบาะแสใด สามารถแจ้งมายังเฟซบุ๊ก เพจ สืบสวนนครบาล IDMB ได้ทันที”


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน