สตม.ค้นบ้านนายทุนจีนย่านลำลูกกา พบสวมบัตรประชาชนคนไทย

10 พ.ย. 2565

สตม.เข้าค้นบ้านนายทุนจีนรายใหญ่ ย่านลำลูกกา หลังพบสวมบัตรประชาชนคนไทย ออกบัตรที่ ปานาเระ นราธิวาส ตรวจสอบตราสัญลักษณ์สมาคมพ่อค้าไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ติดอยู่หน้าบ้าน ได้มาถูกต้องหรือไม่


วันที่ 10 พ.ย.2565 รอง ผบช.สตม.พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ นำกำลังตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เข้าตรวจค้นบ้านพัก เลขที่ 99 หมู่ 9 ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ของเซา เซียนโป อายุ 33 ปี นายทุนจีนรายใหญ่ ที่พบเบาะแสว่าสวมบัตรประชาชนไทย


พล.ต.ต.พันธนะ กล่าวว่า การตรวจค้นบ้านในวันนี้สืบเนื่องจากการขยายผล ปิดล้อมตรวจค้นภายในอาคารบีบีดี ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กทม. ที่ เซา เซียนโป เป็นผู้เช่าอาคาร และเป็นเจ้าของรถหรูที่มีการปลอมแปลงลักษณะเหมือนรถคณะทูต มีรถนำขบวนและรถติดไซเรน ซึ่งตรวจพบว่าเป็นของปลอม และ ยังพบเครื่องแบบทหาร ตำรวจภายในอาคาร

 


ต่อมาตำรวจจึงขออำนาจศาลธัญบุรีออกหมายค้นบ้านย่านลำลูกกา ตั้งแต่เมื่อวานนี้ แต่ไม่ได้รับการอนุมัติหมายศาล จึงส่งตำรวจติดตามความเคลื่อนไหวบริเวณโดยรอบพื้นที่บ้าน ก่อนพบมีรถต้องสงสัยออกจากบ้าน เมื่อเจ้าหน้าที่ตามไปขอตรวจค้นพบว่ามีการขนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำนวนหลายรายการ ซึ่งเป็นสินค้าหนีภาษีผิดกฎหมาย จึงยึดเอาไว้เป็นหลักฐาน พร้อมจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นบุคคลที่ไม่มีสัญชาติ

 

ส่วนผลการเข้าตรวจค้นบ้านวันนี้ ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งตำรวจเผยว่ามีช่องลับภายในบ้านที่มีการขนของออกไปก่อนหน้านี้

 

 

อย่างไรก็ตาม ตำรวจจะขยายผลการสอบสวนสืบสวนเกี่ยวกับการครอบครองกรรมสิทธิ์ที่ดินและบ้าน เนื้อที่บ้านมีขนาดใหญ่กว่า 1 ไร่ มีอาคาร 4 หลัง พบรถไฟฟ้าจำลองตั้งอยู่ภายในบ้าน 1 ลำ โดยทั้งหมดตำรวจจะตรวจสอบถึงการครอบครองสมาคมว่าถูกกฎหมายหรือไม่อีกครั้ง

 


ส่วนโลโก้ตราสัญลักษณ์สมาคมพ่อค้าไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ติดอยู่หน้าบ้าน อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่าได้ขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่

 

 

ทั้งนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบชื่อ เซา เซียนโป เป็นกรรมการในสมาคมดังกล่าว โดยจากคำให้การ เซา เซียนโป อ้างว่าเป็นที่ปรึกษาให้สมาคม 

 

นอกจากนี้ตำรวจยังพบความเชื่อมโยงของ เซา เซียนโป เกี่ยวข้องกับ บริษัท QY Group ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้ารถหรูและ บริษัท Global system ซึ่งเป็นบริษัทซื้อขายอาวุธแต่ขณะนี้ปิดไปแล้ว โดยตำรวจอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่า เซา เซียนโป มีรายได้ที่เกี่ยวข้องกับสองบริษัทนี้อย่างไร เนื่องจากมีทรัพย์สินมีมูลค่าหลายรายการในการครอบครอง

 

ทั้งนี้ เซา เซียนโป ได้ถูกตั้งข้อหา แจ้งข้อมูลอันเป็นเท็จในการออกเอกสารทางราชการหรือบัตรประชาชน ซึ่งมีหมายจับอยู่ที่อยู่ที่ ปานาเระ จ.นราธิวาส

 

 

นอกจากนี้จากการตรวจสอบของพบว่า เซา เซียนโป พกพาสปอร์ต 2 สัญชาติคือ วานูอาตู และ จีน โดยถือว่าผิดปกติ ซึ่งก็อยู่ในระหว่างการตรวจสอบว่ามีพาสปอร์ตใดปลอมแปลงหรือไม่


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน