"หมาบ้า" ป่วนเมืองกาญจน์ ครู-นักเรียน 26 ราย เสี่ยงติดเชื้อ ระดมแพทย์ ฉีดวัคซีนสกัด

10 พ.ย. 2565

(10 พ.ย.65) นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี นายแพทย์ชาติชาย กิติยานันท์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางทีมแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี  นายแพทย์ประวัติ  กิจธรรมกูลนิจ  , ผอ.โรงพยาบาลสังขละบุรี  นายแพทย์กฤษดา วุธยากร  และ สาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี นายรังสิมันตุ์ ทองสวัสดิ์ รวมถึง หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ และคณะเจ้าหน้าที่ ได้เดินทางลงพื้นที่บ้านห้วยมาลัย หมู่ 6 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ได้ร่วมกันดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า "หมาบ้า" (Rabies)ให้กับพระภิกษุ  สามเณร ของวัดบ้านห้วยมาลัย  และนักเรียนโรงเรียนห้วยมาลัย ที่ถูกสุนัขกัด เมื่อวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 2 คน

 

 

รวมทั้งครูโรงเรียนสหคริสเตียนศึกษา ที่สัมผัสน้ำลายสุนัข ที่ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และชาวบ้านรวมทั้งสิ้น 26 คน นอกจากนี้ยังได้ร่วมกันวางมาตรการควบคุมและป้องกันโรค ในพื้นที่บ้านห้วยมาลัยด้วย

 

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าสุนัขเร่ร่อนที่กัดนักเรียนและชาวบ้าน รวม 10 นั้น ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า ในเวลาต่อมาสาธารณสุขอำเภอสัขละบุรี ได้เข้ามาดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า พร้อมเฝ้าสังเกตอาการผู้ที่ถูกสุนัขกัดจนพ้นระยะเวลา 15 วัน ส่วนทางด้านปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรีและปศุสัตว์อำเภอสังขละบุรี ได้ทำการฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวที่ชาวบ้านบ้านห้วยมาลัย และหมู่บ้านใกล้เคียงเลี้ยงเอาไว้กว่า 300 ตัว นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการควบคุมสุนัขจรจัดด้วยการทำหมันและฉีดวัคซีนแล้ว

 

 


น.พ.ชาติชาย กิติยานันท์  น.พ.สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ขอฝากเตือนไปถึงประชาชนที่เลี้ยงสุนัข หรือแมวเอาไว้ ให้นำไปฉีดวัคซีนได้ที่เทศบาล หรือ อบต.ทุกแห่ง ที่อยู่ใกล้บ้าน โดยจะได้รับบริการฉีดวัคซีนให้ฟรี

 

 

แต่ถ้าใครยังไม่ได้นำไปฉีดวัคซีน ขอให้สังเกตอาการดูว่า สุนัขที่เลี้ยงเอาไว้มีอารเปลี่ยนไปเช่น นิสัยดุร้ายขึ้น หรือมีอาการเดินผิดปกติ เช่นเดินโซเซ ตื่นเต้นกระสับกระส่าย ท้องอืด น้ำลายไหลยืด หากมีอาการเช่นนี้ ขอให้รีบแจ้งผู้นำชุมชน หรือปศุสัตว์อำเภอให้ทราบ และควรเลี่ยงการเข้าใกล้ และไม่เข้าไปสัมผัส เพื่อเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน ส่วนผู้ที่ถูกสุนัข "หมาบ้า" กัด หรือมีการสัมผัสสุนัขที่ป่วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทันที

 

หรือประชาชนท่านใดไปสัมผัส ก็ให้สังเกตอาการของตนเองว่า หลังไปสัมผัสแล้วมีอาการไข้ เจ็บคอ ปวดศรีษะ เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามลำตัว หนาวสั่น คลื่นไส้ กระวนกระวายนอนไม่หลับ ซึ่งบางรายอาจมีอาการเจ็บ คล้ายถูกเข็มทิ่ม หากมีอาการเช่นนี้ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

 

 


ผู้สื่อข่าวรานงานว่า ขณะที่ครูโรงเรียนสหคริสเตียนศึกษา ที่มารับวัคซีนกับเจ้าหน้าที่ เล่าว่า สุนัขที่ตนเลี้ยงเอาไว้ ถูกสุนัขที่เป็นโรคพิษสุนัขบ้า "หมาบ้า" กัด เมื่อตนเห็นจึงได้เข้าไปไล่ ทำให้น้ำลายของสุนัขตัวดังกล่าว กระเด็นมาโดนที่แขนของตนเอง และเมื่อทราบข่าวว่า เจ้าหน้าที่สาธารสุขลงพื้นที่ ตนจึงรีบเดินทางมาฉีดวัคซีน เพื่อป้องกันพิษสุนัขบ้า และจะปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ อย่างเคร่งครัด

 

 

ส่วนสุนัขของตนที่ถูก "หมาบ้า" กัด เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์อำเภอสังขละบุรี ได้ทำการฉีดวัคซีนให้แล้ว ขณะนี้ได้นำไปขังเอาไว้ในกรง เพื่อเฝ้าสังเกตอาการ เป็นเวลา 15 วัน ทั้งนี้ การกลับมาพบสุนัขที่ติดเชื้อ ในหมู่บ้านเป็นครั้งที่ 2 ในระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือนนี้ สร้างความวิตกกังวลให้กับตนเอง และเพื่อนบ้านจนไม่กล้าให้เด็กๆ ออกไปเล่นนอกบ้านในระยะนี้ และต้องคอยดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด และไม่ให้ห่างสายตา เพื่อความปลอดภัย

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน