สสจ.กาญจน์ลงพื้นที่ชายแดน รณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว

10 พ.ย. 2565

สสจ.กาญจนบุรี ลงพื้นที่เมืองชายแดน รณรงค์ฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น ก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ที่มีแนวโน้มจะระบาดสูงขึ้น พร้อมรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าไปพร้อมกัน 

ที่โรงพยาบาลทองผาภูมิ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี น.พ.ชาติชาย กิติยานันท์ พร้อมด้วยรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี น.พ.ประวัติ กิจธรรมกูลนิจ , หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ ลักษมีกานต์ สิริกาญจนชัยกุล และคณะ ลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานฉีดวัคซีนป้องกัน โรคโควิด-19  ในพื้นที่โดยที่ โรงพยาบาลทองผาภูมิ เปิดให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทุกวัน เวลา 08.00 – 16.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00 – 16.00 น. ในช่วงรณรงค์ ระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน – 30 ธันวาคม 2565 ประชาชนสามารถ Walk in มารับบริการได้ตลอดช่วงการรณรงค์ดังกล่าว เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคก่อนเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ที่จะมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสเพิ่มสูงขึ้น
และขอย้ำว่าการรับวัคซีนป้องกัน
โรคโควิด-19 เข็มกระตุ้น ยังมีความจำเป็นต้องฉีดกระตุ้นต่อเนื่อง เพราะภูมิคุ้มกันจะลดลงตามระยะเวลา โดยเฉพาะกลุ่ม 608 และ เด็กเล็ก 6 เดือน - 4 ปี วัคซีนจะช่วยลดการป่วยอาการหนักและเสียชีวิตได้ รวมถึงยังจะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ด้วย

 

โดยสามารถเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นได้ที่โรงพยาบาล หรือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ใกล้บ้าน ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการสื่อสารประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเห็นความสำคัญของการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น ปรับการดำเนินงานให้บริการเป็นเชิงรุก พร้อมทั้งติดตามผลการดำเนินงาน และเร่งรัดรณรงค์การฉีดวัคซีนเข็ม 1 ในกลุ่ม 608 และเข็มกระตุ้นในประชาชนทุกกลุ่มอย่างต่อเนื่อง  โดยจัดบริการฉีดวัคซีนให้บุคคลที่มีสัญชาติไทยและไม่ใช่สัญชาติไทย ทุกเข็ม แบบเชิงรับในโรงพยาบาลและแบบเชิงรุกใน รพ.สต. หรือนอกสถานพยาบาล


จากนั้น นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี น.พ.ชาติชาย กิติยานันท์ พร้อมด้วยรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาญจนบุรี น.พ.ประวัติ  กิจธรรมกูลนิจ , หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ ลักษมีกานต์ สิริกาญจนชัยกุล และคณะ ได้เดินทางไปที่อำเภอสังขละบุรี เพื่อร่วมดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า เพื่อควบคุมและป้องกันโรค ในพื้นที่บริเวณโรงเรียนบ้านห้วยมาลัย และวัดห้วยมาลัย หมู่ 6 ตำบลหนองลู

 

ทั้งนี้ได้บูรณาการร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดกาญจนบุรี ดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า โดยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสุนัขและแมวในพื้นที่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา โดยมีผู้อำนวยการโรงพยาบาลสังขละบุรี น.พ.กฤษดา วุธยากร และสาธารณสุขอำเภอสังขละบุรี รังสิมันตุ์ ทองสวัสดิ์ ให้การต้อนรับ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน