แม่ค้ากระทงสุพรรณฯไอเดียเก๋ ใช้ขนมอบกรอบทำได้สารพัดรูปแบบ

8 พ.ย. 2565

จังหวัดสุพรรณบุรีเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม ทำให้ต้นกล้วย ใบตอง หายากและมีราคาสูง เนื่องจากสวนกล้วยหลายแห่งล่ม ทำให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้ากระทงปีนี้ หันมาออกไอเดียทำกระทงจากขนมข้าวโพดอบกรอบและขนมปัง ซึ่งย่อยสลายได้และเป็นอาหารโปรดของปลานานาพันธุ์ โดยประดิษฐ์ออกมาหลากหลายรูปแบบ ส่งผลให้ยอดขายดีเกินคาดเช่นที่ร้านของ นางอมรรัตน์ ขออาสาชาติสกุล ตั้งอยู่หน้าวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุพรรณบุรี อ.เมืองสุพรรณบุรี ที่มีไอเดียทำกระทงจากขนมปังและขนมข้าวโพดอบกรอบออกมามากมาย โดยเฉพาะจำลองกระทงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี เช่น กระทงหอคอยบรรหาร หอชมวิวมังกรสวรรค์ ตัวมังกรสวรรค์ ทั้งยังมีกระทงเจ้าหญิง คิตตี้ โดเรม่อน กระทงรูปสัตว์ เช่น เป็ด ปลา ยีราฟ ไก่ ปู ปลา ตะกร้าผลไม้ กล้วย ดอกไม้ พระพิฆเนศ ไปจนถึงกระทงขวดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้ยอดขายกระทงดีขึ้นกว่าปกติ ได้รับการตอบรับจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้ามาซื้อกระทงที่ทำจากขนม และใช้สีทำขนมที่ไม่เป็นอันตรายกับสิ่งมีชีวิต ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ทั้งยังเป็นอาหารของปลา ราคาเริ่มต้นกระทงละ 45 ไปจนถึง 350 บาท แล้วแต่ขนาดและรูปแบบ แถมธูปเทียนให้ทุกกระทง
นางอมรรัตน์ เปิดเผยว่า ญาติพี่น้องคนในครอบครัวช่วยกันคิด ช่วยกันออกแบบทำกระทง ให้เป็นสัญลักษณ์ของสุพรรณบุรี ทั้งหอคอยและมังกรศาลเจ้าพ่อฯ เพราะเราอยู่สุพรรณ ใครเห็นจะได้รู้ว่าเป็นจังหวัดสุพรรณบุรี และมาเที่ยวสุพรรณบุรีกันเยอะๆ ราคาขาย 350 บาท เป็นความคิดสร้างสรรค์ของเราเอง เป็นงานแฮนด์เมค กระทงในร้านจะมีตั้งแต่ราคา 45 บาท แถมธูปเทียนให้ด้วย
ด้าน นางนภาพร พรสว่างดี ญาติเจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เมื่อก่อนขายกระทงใบตอง ช่วงน้ำท่วมต้นกล้วยแพง ไม่มีต้นกล้วย ไม่มีใบตอง จึงพัฒนามาทำกระทงขนมปังแทน ก็ขายได้เรื่อย ๆ เพราะแม่น้ำไม่เน่าเสีย และก็เป็นอาหารปลาได้ ต่อมาอีกปีสองปีก็เกิดความคิดสร้างสรรค์มาเป็นกระทงแบบนี้ คนก็ฮือฮากัน ก็ดูแบบในโทรศัพท์ก่อน แล้วมาทำขาย พอขายดีก็พัฒนามาทำกันต่อ ญาติพี่น้องก็ช่วยทำกัน ใช้สมองว่าเราจะพัฒนาอย่างไงให้คนสนใจมาซื้อกระทงของเรา ถ้าเราทำแบบไม่สวย เราก็ขายไม่ได้ หลานเขย หลานสาว ลูกสาว ก็ช่วยทำกัน ช่วยกันออกแบบ กว่าจะได้เป็นแบบนี้ก็ไม่ใช่ง่ายๆ แต่สุดท้ายทุกคนก็ทำได้ มีกระทงหลายหลายรูปแบบ ที่สื่อความหมายสถานที่สำคัญของจังหวัดสุพรรณบุรี จนลูกค้าให้ความสนใจเข้ามาอุดหนุนขายดีเป็นอย่างมาก


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน