ชมฟรี ช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลกจังหวัดสุรินทร์ จัดการแสดงช้างกว่า 300เชือก

8 พ.ย. 2565

ศูนย์ลานวัฒนธรรม ศูนย์คชศึกษา หรือ“โลกของช้าง”ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ พิจิตร บุญทัน แถลงข่าวบนหลังช้างถึงการจัดงานเลี้ยงอาหารให้ช้างกว่า 300 เชือก วันที่ 18 พ.ย.2565 ณ ที่บริเวณอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ศรีณรงค์จางวาง และ วันที่ 19 - 20 พ.ย.2565 เป็นงานแสดงของช้าง จ.สุรินทร์ สนามแสดงช้าง ทั้งภาคกลางวัน และภาคกลางคืน

สำหรับจ.สุรินทร์มีชุมชนอาศัยอยู่ด้วยกัน มีชุมชน 4 ชุมชน“ไทย, “กวย”หรือ“กวย”,ลาวอีสาน.จีน,ทุกคนต่างทำอาชีพส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพเกษตรกร ทำไร่ ทำนา ค้าขาย โดยเฉพาะชุมชนชาว“กวย”หรือ“กูย”แห่งหมู่บ้านกระโพ อ.ท่าตูม จะเลี้ยงช้างเอาไว้เสมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกัน ที่เป็นหมู่บ้าน“ช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก”เมื่อถึงเดือนตุลาคม ก็จะนำช้างที่ไปรับจ้างในปางช้างตามจังหวัดต่างๆ กลับมาร่วมแสดงช้างกันทุกๆปี


นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับงานเลี้ยงอาหารและงานแสดงช้าง นายพรชัย มุ่งเจริญพร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจัด“งานแสดงของช้าง และเลี้ยงอาหารให้ช้างกว่า 300 เชือก และยังได้เปิดการแสดงของช้างให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาชมงานแสดงของช้างปีนี้ชมฟรี

สำหรับวันที่ 17 พ.ย.2565 เวลา 08.00 น เป็นการซ้อมความพร้อมของการแสดงของช้าง และวันที่ 18 พ.ย.2565 เวลา 09.00 น.เลี้ยงอาหารช้างที่มาร่วมแสดงมากกว่า 300 เชือก อาหารเลี้ยงช้างกว่า 60 ตัน

การแสดงของช้างเลี้ยงที่ใหญ่ที่สุดในโลก จะมีขึ้นในวันที่ 19- 20 พ.ย.2565 วันละ 2 รอบ คือกลางวัน 1 รอบ เวลา 08.00 น. ถึงเวลา 11.00 น. เวลาการแสดงของช้างในช่วงเวลากลางคืน 1 รอบ คือ เวลา 19.00 น. ถึง เวลา 21.00 น. ณ บริเวณสนามแสดงของช้าง จ.สุรินทร์

ฉากของการแสดงช้างสุรินทร์ ตอนกลางวัน เวลา 08.00 น.จะเป็นฉากการแสดง ฉากภูมิบ้าน ภูมิแผ่นดินสุรินทร์ภักดี,ฉากวิถีมหัศจรรย์ช้างไทย,ฉากขึ้นพนมสวาย (เขาสวาย)“ตรุจสงกรานต์”,ฉาก เริงสราญโลกช้างหรรษา,ฉาก ไอยราแห่งแผ่นดิน ส่วนการแสดง ฉากตอนกลางคืน เวลา 19.00 น. ถึง เวลา 19.00 น. ฉาก นคราองค์อินทร์ สุรินทร์นฤมิต,ฉากกำเนิดแห่งไอยราคู่แผ่นดิน,ฉากสุรินทร์คชศาสตร์สืบศรัทธา,และ ฉากมหาสงครามยุทธหัตถี


ในส่วนของงาน“ช้างแฟร์”หรือ“งานกาชาด จ.สุรินทร์ ที่อยู่ใกล้ๆ กับสนามแสดงช้าง จะมีขึ้นในวันที่ 9 - 20 พ.ย.2565 ณ ที่สนามกีฬา จ.สุรินทร์ ภายในงานจะเน้นถึงขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของท้องถิ่น ของชุมชนชาว“กูย”หรือ“กวย”เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสกับบรรยากาศท้องถิ่น“สุรินทร์ถิ่นเมืองช้าง”ที่เวทีกลางจะมีการแสดงดนตรี และเดินแฟชั่นผ้าไหมสุรินทร์ที่มีความสวยงามที่สุด และการจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค ผลิตภัณฑ์ของชุมชน ที่เป็นของดีของ จ.สุรินทร์ และชิมอาหารพื้นเมืองของ จังหวัดสุรินทร์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน