ไม่ควรพลาด งานประเพณีลอยกระทงรัตนบุรี ประจำปี 2565 ชมบั้งไฟพญานาคจำลองสุดยิ่งใหญ่ตระการตา

2 พ.ย. 2565

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 1 พ.ย. 2565 ที่ วัดสว่างบ้านผือ ต.รัตนบุรี  อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ได้มีการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการจัดงานประเพณีลอยกระทง ประจำปี 2565 ขึ้น ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำห้วยแก้ว ติดกับวัดสว่างบ้านผือ ต.รัตนบุรี  อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์   โดยมี นายอานนท์ วงศ์แย้ม นายอำเภอรัตนบุรี เป็นประธานในการประชุม และพระครูรัตนธรรมาภิมณฑ์  เจ้าอาวาสวัดสว่างบ้านผือ พร้อมด้วยนายปรีชา สีโสดา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรัตนบุรี นางสาวเพียงเดือน เทพวงศ์ศิริรัตน์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ เขต 1 อำเภอรัตนบุรี  พ.ต.ท.ธนรัฐ รอบรู้  รอง ผกก.ป.ฯ สภ.รัตนบุรี  หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน มาร่วมประชุมกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งประเพณีงานลอยกระทงอำเภอรัตนบุรีนี้ จัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 57 แล้ว  หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ได้คลี่คลายลง ทำให้ในปีนี้สามารถจัดงานรื่นเริงได้  เพื่อเป็นการอนุรักษ์และสืบสานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของชาวอำเภอรัตนบุรีให้คงอยู่สืบต่อไป

 

 


สำหรับการประชุมในครั้งนี้  เป็นการหารือแนวทางในการทำงานของคณะกรรมการฝ่ายต่างๆ ว่ามีความคืบหน้าและมีอุปสรรคในเรื่องใดบ้าง  เพื่อที่จะได้นำมาหารือและร่วมพิจารณาแก้ไขร่วมกัน  เนื่องจากใกล้เวลาจะถึงวันจัดงานแล้ว  โดยในปีนี้จะจัดให้มีขึ้น 3 วัน ในระหว่างวันที่ 6 พ.ย. ถึงวันที่ 8 พ.ย. 2565 ซึ่งนับว่าเป็นระยะวเลาที่กระชั้นชิดมาก  แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรค์  เนื่องจากการจัดงานมีเป็นประจำทุกปี  ทางผู้จัดและคณะทำงานก็จะรู้หน้าที่ตนเองเป็นอย่างดีอยู่แล้ว  จึงได้ทำงานกันอย่างเป็นระบบและรวดเร็ว  ทำให้การจัดงานในครั้งนี้เป็นไปอย่างราบรื่น  และมีความพร้อมเป็นอย่างมาก  ซึ่งในปีนี้ก็เช่นเคย  ก็จะมีการจัดประกวดนางนพมาศ และประกวดกระทงสวยงามชิงรางวัล  ซึ่งในปีนี้ทางคณะกรรมการก็ได้เพิ่มรางวัลให้มากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาด้วย  หากหน่วยงานใดสนใจที่จะส่งเข้าประกวด ก็สามารถติดต่อสอบถามได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลรัตนบุรีได้ในเวลาทำการ  

ส่วนทางด้านมหรสพในงานวันที่ 6 พ.ย. ซึ่งเป็นวันแรก  ก็จะเป็นการแสดงของหมอลำคณะ “สาวน้อย เพชรบ้านแพง” วันที่ 7 พ.ย. การแสดงของหมอลำคณะ “ บอย ศริชัย” หมอลำใจเกินร้อย และวันที่ 8 พ.ย. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก็จะเป็นคณะ “รัตนศิลป์ อินตาไทยราษฎร์”  พร้อมกับมีเครื่องเล่นสวนสนุกมากมายหลายชนิดให้เลือกเล่นทุกคืน อีกทั้งยังจะได้ไหว้พระทำบุญ โดยการสอยดาวชิงรางวัลใหญ่ๆมากมาย  ซึ่งในปีนี้ทางวัดจัดรางวัลใหญ่เต็มที่ เช่น โทรศัพท์ iphong 14 pro / โทรศัพท์รุ่นอื่นๆอีก 5 เครื่อง  คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค ทีวีจอยักษ์ ตู้เย็น จักยาน และรางวัลอื่นๆอีกมากมาย

 


ภายหลังการประชุม  นางสาวเพียงเดือน เทพวงศ์ศิริรัตน์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  เขต 1 อำเภอรัตนบุรี ในฐานะตัวแทนองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  ได้กล่าวว่า ในปีนี้ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์  ก็ได้จัดงบประมาณสนับสนุนงานประเพณีลองกระทงบ้านเราเช่นเคยเหมือนทุกปีที่ผ่านมา  จึงอยากจะขอเชิญชวนพี่น้องชาวอำเภอรัตนบุรี และชาวจังหวัดสุรินทร์  ได้มาชม มาเที่ยวงานลอยกระทงรัตนบุรี  ปีนี้รับรองว่ายิ่งใหญ่สมใจแน่นอน


ด้าน นายปรีชา สีโสดา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลรัตนบุรี ซึ่งเป็นแม่งานหลักในการจัดงานครั้งนี้  ก็ได้กล่าวว่า งานประเพณีลอยกระทงในปีนี้ก็ได้จัดให้มีขึ้น 3 วัน ในระหว่างวันที่ 6-7 และ 8 พฤศจิกายน 2565 สำหรับไฮไลท์ของงานปีนี้ ก็จะเป็นวันที่ 8 ซึ่งก็จะมีการประกวดนางนพมาศ ประกวดกระทงใหญ่ และที่สำคัญก็คือ  การเปิดงานที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปีแน่นอน  และท่านจะได้ชมบั้งไฟพญานาคจำลองที่หาชมที่ไหนไม่ได้  นอกจากที่นี่แห่งเดียว  จะยิ่งใหญ่สวยงานขนาดไหน  ต้องมาดูมาชมด้วยสายตาตนเองให้ได้  เพราะหนึ่งปีจะมีครั้งเดียว  และในปีนี้ต้องบอกว่ายิ่งใหญ่กว่าทุกปีแน่นอน 

สำหรับทางด้านความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย ภายในงานเน้นปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด  ซึ่งเรามีการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด โดยในปีนี้รอบๆบริเวณงาน และภายในบริเวณงาน เราได้ทำการติดตั้งกล้องวงจรปิดเอาไว้ถึง 50 ตัว  เพื่อเป็นการป้องกันรักษาเหตุ  หากเห็นสิ่งผิดปกติเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเข้าทำการควบคุมตรวจสอบทันที  


ซึ่งการจัดงานทุกครั้ง เราอยากจะเห็นบรรยากาศของการมาเที่ยวของผู้คน มีหนุ่มสาวผู้เฒ่าคนชรา  พาลูกจูงหลานมานั่งมานอนดูดนตรีกันอย่างมีความสนุกและปลอดภัย  อยากให้คนที่มาเที่ยวแล้วได้บุญได้ความสุขกลับไป ซึ่งหลายปีที่เราจัดงานมา  ก็ไม่เคยมีเรื่องรุนแรงใดๆเกิดขึ้น เราจึงอยากจะรักษาเรื่องดีๆเหล่านี้ไว้  โดยเฉพาะงานประเพณีลอยกระทงรัตนบุรี  ซึ่งมักจะมีคนจากต่างจังหวัดมาเที่ยวงานเพิ่มขึ้นในทุกๆปี  จึงอยากจะให้ชาวรัตนบุรีทุกคน  ร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดี  เพื่อรักษาประเพณีอันดีงามของเราไว้สืบต่อไป  และขอเชิญชวนทุกท่านได้มาเที่ยวงานในครั้งนี้  รับรองปลอดภัยแน่นอน 100 เปอร์เซ็นต์ กับมาตรการป้องกันอย่างเข้มข้น เพราะเราอยากให้พี่น้องประชาชนมาเที่ยว

 

ภาพ/ข่าว ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์ 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน