อดีตรองนายกอบต.พังตรุไอเดียเก๋ปั่นสามล้อพาแม่นำเงินแสนรวมทอดกฐินรวมถึงมีขบวนรถ6ล้อสายบุญนำดินร่วมถวายอีกกว่า30คัน

24 ต.ค. 2565

          วันที่ 23ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้เมื่อเวลา09:00 น.ที่วัดบ่อระแหง อำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี นายชัยพล ทิมหอม อดีต รองนายกอบต.พังตรุ พร้อมคุณแม่สำอาง ทินหอม และครอบครัวคุณสะอาด ทองน้อย ได้เป็นประธานในพิธีทอดผ้ากฐินสามัคคี วัดบ่อระแหงโดยมีกำนันผู้ใหญ่บ้านร่วมงานและผู้ มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดผ้ากฐินสามัคคีโดยมี พระปลัด สุทน ฐานทินโน (เจ้าอาวาส)ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย ส.อบต. และคณะกรรมการวัดให้การต้อนรับและมีชาวบ้านที่ใจบุญ พ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านในตำบลบ่อระแหงและเขตอำเภอใกล้เคียงได้ร่วมจัดโรงทานเพื่อแจกจ่ายเครื่องดื่มพร้อมอาหารคาวหวานแจกจ่ายให้กับประชาชนผู้มาร่วมงานกฐินของทางวัดบ่อระแหงและทาง นายมนัส  สำเนียงล้ำกำนันตำบลหนองสาหร่ายได้นำทีมรถบรรทุก 10 ล้อ 6 ล้อ จังหวัดกาญจนบุรี นครปฐม สุพรรณบุรี รวม30คันได้ไปบรรทุกดินมาจากบ่อ คุณฑีฆายุ ล้อพิริยะกุล เจ้าของบ่อดิน ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลหนองสาหร่ายอำเภอพนมทวนจังหวัดกาญจนบุรีได้มอบดินจำนวน 30 กว่าคันรถ  มาร่วมทอดกฐินให้กับวัด


 เนื่องจากทางวัดจะนำไปปรับพื้นสร้างโรงครัวใหม่เนื่องจากโรงครัวหลังเก่ามีสภาพชำรุดทรุดโทรมและน้ำท่วมกระทั่งถึงเวลา  10:09นาทีได้จัดให้มีขบวนแห่ผ้าพระกฐินโดยมีนางรำจากหมู่บ้านรำนำหน้าขบวนรอบอุโบสถของวัดบ่อระแหงจำนวน 3 รอบ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา จากนั้นขบวนผ้าพระกฐิน และบริวารกฐิน ได้ขึ้นยังศาลา การเปรียญวัดบ่อระแหง  คุณชัยพล ทิมหอม อดีตรองนายกอบต พังตรุและคุณแม่สำอาง พร้อมชาวบ้านได้ร่วมกันถวาย ผ้ากฐิน และผ้าป่าสามัคคี ให้แด่พระสงฆ์ ของทางวัด บ่อระแหงอำเภอพนมทวน จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับยอดกฐินในปีนี้มียอดทำบุญนับได้เป็นจำนวนเงิน 585,809.25สตางค์ บาทหลังจากทำพิธีทอดกฐินเสร็จแล้วทางขบวนรถสิบล้อและหกล้อได้นำขบวนรถบรรทุกดิน มาเทบริเวณโรงครัว หลังเทเสร็จได้ใช้รถไถปรับดิน อานิสงส์ของการทอดกฐินเป็นบุญใหญ่ บุญน่าอัศจรรย์ จะกระทำได้ปีละ 1 ครั้ง หลังจากออกพรรษาแล้วก็จะเข้าสู่ช่วงการทอดกฐินจะเริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 


จึงถือว่ากฐินเป็นบุญเฉพาะการไม่เหมือนการทอดผ้าป่าการทอดกฐินจึงถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่งหลายคนยังไม่ทราบเรื่องอานิสงส์ของกฐินจะทำให้เป็นผู้มั่งมีทรัพย์สินมากและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้เป็นอย่างดีทำให้เป็นผู้มีจิตใจแจ่มใส บริสุทธิ์และผ่องใสอยู่เสมอทำให้เป็นผู้มีจิตใจตั้งมั่นเป็นสมาธิเข้าถึงธรรมได้โดยง่ายได้ชื่อว่าเป็นผู้สามารถใช้ทรัพย์สมบัติให้เกิดเป็นบุญกุศลติดตามตัวไปในภพเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่เต็มกำลังได้รูปงามผิวพรรณงามเป็นที่รักของบุคคลทั่วไปและมีชื่อเสียงเกียรติคุณน่ายกย่องสรรเสริญ เป็นที่ เคารพนับถือของบุคคลทั่วไปบุญกฐินจึงเป็นบุญเฉพาะกาล ใน 1 ปี ทอดได้เพียงครั้งเดียวในแต่ละวัดกีรติ ก้อนทองคำ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน