แน่นวัด ทอดกฐินสามัคคีวัดห้วยกรด ชาวบ้านร่วมใจสืบสานวัฒนธรรมและทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา

21 ต.ค. 2565

วันที่ 20ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้เมื่อเวลา10:30 น  ที่วัดห้วยกรด อำเภอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี พระ ภาวณา วิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดเกตุมวดีศรีวราราม จังหวัดสมุทรสาคร พร้อมด้วยอุบาสิกา ศิรินทิพย์ อุบาสิกากมลทิพย์  แซ่ลี้ วัดทิพย์สวรรค์ บ้านห้วยกรด หมู่ที่12ตำบลตะคร้ำเอนและวัดธรรมกาย โดยคณะสิทธิ์ยานุศิษย์บูชาธรรม 78 ปีหลวงพ่อธัมมชโย ได้เป็นประธานในพิธีทอดผ้ากฐินสามัคคี วัดห้วยกรดโดยมี  พล.ต.ต.กมลสันติ  กลั่นบุศย์ นายจินดา เจ เถื่อน ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลตะคร้ำเอน  นางกัณฐมณี บัวบาน รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลตะคร้ำเอนและผู้มีจิตศรัทธาในพระพุทธศาสนา ร่วมกันเป็นเจ้าภาพทอดผ้ากฐินสามัคคี โดยมี พระมหาธนะทรัพย์ ธมมธโร (เจ้าคณะตำบล สำนักคร้อ ( เจ้าอาวาสวัดห้วยกรด นายพงษ์พนิชย์ มหาไพศาล โภคิน( ไวยาวัจกร วัดห้วยกรด ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วย  ส.อบต และคณะกรรมการวัดให้การต้อนรับ และ มีพุทธบริษัท ที่ใจบุญ พ่อค้าแม่ค้าชาวบ้านในตำบลตะคร้ำเอนและเขตอำเภอใกล้เคียงได้ร่วมจัดโรงทาน


เพื่อแจกจ่ายเครื่องดื่ม พร้อม อาหารคาวหวาน แจกจ่ายให้กับประชาชน ผู้มาร่วมงานกฐินของทางวัดห้วยกรดและทางพระภาวนาวิสุทธิคุณเจ้าอาวาสวัดเกตุมได้นำข้าวสารบรรจุถุงละ 5 กิโลกรัมจำนวน 2 ตันครึ่งมาแจกให้กับ ชาวบ้านในตำบลตะคร้ำเอนที่มาร่วมทอดกฐินในวันนี้ด้วยและมอบทุนให้กับเด็กนักเรียนบ้านหนองตาคงอีก10ทุน กระทั่งถึงเวลา 10:39.นาทีได้จัดให้มีขบวนแห่ผ้าพระกฐิน รอบอุโบสถของวัดห้วยกรดจำนวน 3 รอบ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา สังฆบูชา จากนั้น ขบวนผ้าพระกฐิน และบริวารกฐิน ได้ขึ้นยังศาลา การเปรียญวัดห้วยกรดพระภาวนา วิสุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดเกตุม และอุบาสิกา ศิรินทิพย์  อุบาสิกา กมลทิพย์ แซ่ลี้ วัดทิพย์สวรรค์ ตำบลตะคร้ำเอน


และวัดธรรมกายพร้อมชาวบ้านได้ร่วมกันถวาย ผ้ากฐินและผ้าป่าสามัคคี ให้แด่พระสงฆ์ ของทางวัดห้วยกรด ตำบลตะคร้ำเอน  อำเถอท่ามะกา จังหวัดกาญจนบุรี  สำหรับยอดกฐิน ในปีนี้มียอดทำบุญนับได้เป็นจำนวนเงิน  986,690 บาท อานิสงส์ของการทอดกฐิน เป็นบุญใหญ่ บุญน่าอัศจรรย์ จะกระทำได้ปีละ 1 ครั้ง หลังจากออกพรรษาแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงการทอดกฐิน จะเริ่มตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ไปจนถึงวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 12 จึงถือว่ากฐินเป็นบุญเฉพาะการไม่เหมือนการทอดผ้าป่าการทอดกฐินจึงถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่ง หลายคนยังไม่ทราบเรื่องอานิสงส์ของกฐินจะทำให้เป็นผู้ มั่งมีทรัพย์สินมากและประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ได้เป็นอย่างดี ทำให้เป็นผู้มีจิตใจแจ่มใส บริสุทธิ์ และผ่องใสอยู่เสมอทำให้เป็นผู้มีจิตใจตั้งมั่นเป็นสมาธิเข้าถึงธรรมได้โดยง่ายได้ชื่อว่าเป็นผู้สามารถใช้ทรัพย์สมบัติให้เกิดเป็นบุญกุศลติดตามตัวไปในภพเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่เต็มกำลังได้รูปงามผิวพรรณงามเป็นที่รักของบุคคลทั่วไปและมีชื่อเสียงเกียรติคุณน่ายกย่องสรรเสริญ เป็นที่เคารพนับถือของบุคคลทั่วไป บุญกฐินจึงเป็นบุญเฉพาะกาล ใน 1 ปี ทอดได้เพียงครั้งเดียวในแต่ละวัดกีรติ ก้อนทองคำ จ.กาญจนบุรี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน