คนนับหมื่น ร่วมตักบาตรเทโวโรหณะภูสิงห์ อำเภอสหัสขันธ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ปีที่ 18

15 ต.ค. 2565

วันที่ 15 ต.ค. 65 ที่บริเวณเชิงเขาภูสิงห์  อำเภอสหัสขันธ์  จังหวัดกาฬสินธุ์  นายศุภศิษย์  กอเจริญยศ  รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นประธานเปิดพิธีตักบาตรเทโวโรหณะเขาภูสิงห์ ปีที่ 18  โดยมีนายปราชญา  อุ่นเพชรวรากร  รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์  นายสมเจตน์  เต็งมงคล  ปลัดจังหวัดอุบลราชธานี อดีตนายอำเภอสหัสขันธ์   นายวิรัช  พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมพิธีเปิด ชมขบวนนางฟ้าเทวดา จากยอดเขาภูสิงห์ผ่านบันไดสวรรค์  ตักบาตรถวายข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ 200 รูป ร่วมกับพุทธศาสนิกชนที่เดินทางมาร่วมกิจกรรมบุญใหญ่ กว่า 30,000 คน  โดยพระครูสิริพัฒนนิเทศก์ รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์ เป็นประธานพิธีฝ่ายสงฆ์  พร้อมคณะสงฆ์อำเภอสหัสขันธ์  มีนางสาวแววตา  นระทัด  นายอำเภอสหัสขันธ์  พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และภาคเอกชนในอำเภอสหัสขันธ์ ได้พร้อมใจจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชนหลังสถานการณ์โควิด 19 คลี่คลาย  แม้ว่าจะมีฝนตกหนัก แต่ยังมีศรัทธาจากมหาชนได้หลั่งไหลมาร่วมประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ  ผู้ใจบุญหนาแน่นเต็มสองฝั่งถนน ระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร

 

 

 


พระครูสิริพัฒนนิเทศก์  รองเจ้าคณะอำเภอสหัสขันธ์  กล่าวว่า  งานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ ได้เข้าสู่ปีที่ 18  เป็นการจัดกิจกรรมเพื่อปลอบขวัญประชาชน  ที่ผ่านเหตุการณ์ทุกข์ยาก ลำบากในช่วงสถานการณ์โควิดมายาวนานถึง 3 ปี  ซึ่งคณะผู้จัดงานทั้งฝ่ายสงฆ์และฆราวาส  ได้พร้อมใจจัดให้เป็นพื้นที่บุญใหญ่ให้ผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมกิจกรรมบุญทุกรูปแบบ ทั้งโรงทาน  กิจกรรมสาธารณกุศลและการตักบาตรเทโวโรหณะ ของวัดพุทธาวาสภูสิงห์  จากงานเล็ก ๆ ในชุมชนได้ยกระดับเป็นงานใหญ่ประจำปี  สำหรับปีนี้แม้ว่าฝนจะตกแต่ได้เห็นพลังศรัทธาพุทธศาสนิกชนยังเดินทางร่วมบุญมากมาย เป็นภาพแห่งศรัทธา พลังแห่งบุญโดยแท้จริง


นางสาวแววตา  นระทัด  นายอำเภอสหัสขันธ์  กล่าวว่า ในการจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะ เป็นปีที่ 18 แม้ว่าจะมีฝนตกหนักตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ แต่ไม่เป็นอุปสรรคในศรัทธามหาชนที่หลั่งไหลมาร่วมตักบาตรถวายข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์หมู่ใหญ่  ซึ่งปีนี้ทางอำเภอสหัสขันธ์ ร่วมกับ ทางเทศบาลตำบลโนนบุรี และอปท.ทุกแห่ง ได้ร่วมจัดงานให้ยิ่งใหญ่ เน้นขบวนนางฟ้า เทวดา ขบวนอัญเชิญพระพุทธรูป  ให้สวยงามตามสมัยพุทะกาลได้กล่าวถึงไว้  อย่างไรก็ตามสิ่งของจากงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯ ในปีนี้ โดยข้าวสารอาหารแห้งส่วนหนึ่งจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ อ.ฆ้องชัย อ.กมลาไสย  จ.กาฬสินธุ์  และมอบให้กับพื้นที่อำเภอสหัสขันธ์ ซึ่งมีครัวเรือนยากจน และผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ด้วย


 

 

 


สำหรับงานประเพณี ตักบาตรเทโวโรหณะของภูสิงห์ หรือวัดพุทธาวาส ภูสิงห์ ได้ริเริ่มขึ้นจากงานของวัดที่ร่วมกับชุมชน โดยดำริของพระครูสิริพัฒนนิเทศ เจ้าอาวาสวัดไตรภูมิ วัดพุทธาวาสภูสิงห์  และคณะสงฆ์อำเภอสหัสขันธ์  จากนั้นได้พัฒนายกระดับร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อำเภอสหัสขันธ์  และองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่เข้ามาสนับสนุนงบประมาณให้การจัดงานมีอัตลักษณ์และสวยงามยิ่งขึ้น โดยไดจัดพิธีตักบาตรเทโวโรหณะภูสิงห์มาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 18 โดยมีการคาดการณ์ว่าในห้วงจัดงานประเพณีตักบาตรเทโวโรหณะฯ  14-21 ต.ค. 65 จะมีเงินสะพัดกว่า 10 ล้านบาท ทั้งที่พักโรงแรม ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยว คึกคักอย่างมาก.

 

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์


 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน