เริ่มแล้วงานวันส้มโอขาวแตงกวาผลไม้ขึ้นชื่อของชัยนาท

8 ก.ย. 2565

วันนี้ 8 กันยายน  2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท นายรังสรรค์  ตันเจริญ  ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท ครั้งที่ 38 โดยมีนายสุชาติ  อ่อนดำ เกษตรจังหวัดชัยนาท และเกษตรกรชาวสวนส้มโอขาวแตงกวา ให้การต้อนรับ

 


นายสุชาติ  อ่อนดำ เกษตรจังหวัดชัยนาท  เปิดเผยว่า ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาเป็นผลไม้ประจำถิ่นของจังหวัดชัยนาท มีประวัติการปลูกมามากกว่า 200 ปี มีคุณสมบัติพิเศษกว่าส้มโอพันธุ์อื่นๆ คือ มีเนื้อมาก ตัวกุ้งใหญ่ กรอบ รสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อไม่ฉ่ำน้ำ เปอร์เซ็นต์ความหวานประมาณ  10-12 องศาบริกซ์ ทำให้ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวามีชื่อเสียง และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งในแต่ต่างประเทศ ซึ่งในแต่ละปี เกษตรกรชาวสวนส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาในจังหวัดชัยนาท สามารถผลิตส้มโอได้ปีละประมาณ 2,800 ตัน จากพื้นที่ทำการปลูกในปัจจุบันที่มีราวกว่า 2,394 ไร่ นอกจากนั้น ส่วนต่างๆของผลส้มโอ อย่างเช่นเหลือกก็สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารขบเคี้ยวสร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านหลายกลุ่ม สำหรับส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวานั้น สำนักงานเกษตรจังหวัดชัยนาท ได้ร่วมกับหน่วยงานกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการพัฒนาส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาเข้าสู่ระบบการรับรองมาตรฐาน GAP นอกจากนี้ส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาชัยนาท ยังได้รับการจดทะเบียนคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI เป็นการยืนยันว่าส้มโอที่ปลูก และได้รับการดูแลในแหล่งเพาะปลูกที่เหมาะสม


สำหรับในปีนี้ ทางจังหวัดชัยนาท ร่วมกับ สำนักงานเกษตรจังหวัดชัยนาท และเกษตรกรชาวสวนส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาในจังหวัดชัยนาท กำหนดจัดงานวันส้มโอขาวแตงกวาขึ้น ในระหว่างวันที่ 8-18 กันยายน 2565 ณ บริเวณ หน้าศาลากลางจังหวัดชัยนาท สำหรับผู้บริโภค หรือนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะลองลิ้มชิมรสชาติ ก็สามารถมาเลือกซื้อส้มโอพันธุ์ขาวแตงกวาได้ภายในงาน โดยเกษตรกรชาวสวนมาจำหน่ายถึงที่ ในกิโลกรัมละ 60 บาท ทุกสวน

ภาพ/ข่าว  วรชล  ฟักขาว  ผู้สื่อข่าว จ.ชัยนาท


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน