ชาวบ้านร้องงานวางท่อแก้ปัญหาน้ำท่วม 5 แยกชัยภูมิทำรถติด ด้านผู้รับเหมาแจงขอ2สัปดาห์เสร็จ

30 ส.ค. 2565

วันนี้ 30 ส.ค.2565  ผู้สื่อข่าวได้รับเรื่องร้องเรียนให้ลงพื้นที่ ไปตรวจสอบความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาน้ำท่วม ในเขตตัวเมืองชัยภูมิ ของโยธาธิการและผังเมือง จ.ชัยภูมิ ที่ดำเนินงานมานานหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ก่อนการระบาดจากโรคโควิด-19 จนถึงปัจจุบัน โครงการก่อสร้างยังไม่เสร็จสักที ซึ่งชาวบ้านก็เห็นดีด้วยที่จะมีการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำออกจากตัวเมืองแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากเมืองชัยภูมิได้อย่างถาวร แต่ที่พบหลังเริ่มโครงการมีการเปิดหน้างานการสร้างตามถนนสายต่าง ๆ พร้อมกันทั้งเมือง ทำให้ชาวบ้าน ประชาชนมีความเดือดร้อนในการใช้รถใช้ถนนในเมืองชัยภูมิเป็นอันมาก การก่อสร้างมีความล้าช้าเป็นอันมาก เมื่อปีที่แล้ว ปี 2564 เกิดน้ำท่วมใหญ่ในเมืองชัยภูมิ ท่อระบายน้ำออกจากตัวเมืองชัยภูมิใช้ไม่ได้สมบูรณ์ และที่ผ่านมาชาวบ้านบอกว่าได้มีการเปลี่ยนผู้รับเหมาก่อสร้างหลายบริษัทแล้ว แต่การก่อสร้างยังมีความล้าช้าอยู่เช่นเดิม ตั้งแต่ต้นปี 2565 ได้มีการขุดถนน วางท่อระบายออกจากตัวเมืองชัยภูมิ พร้อมกัน 2 สาย จาก 5 แยกโนนไฮ ไปตามถนนสาย 201 ถึง 4 แยกถนนเลี่ยงเมือง เสร็จแล้ว ส่วนถนนอีกด้านจาก 5 แยกโนนไฮ ไปตามถนนสาย 225 ชัยภูมิ ไป อ.บ้านเขว้า ถึงบ้านขี้เหล็กใหญ่ ต.ในเมือง อ.เมืองชัยภูมิ ยิ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ผู้ประกอบการร้านค้าริมถนน ได้รับผลกระทบได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำท่วมออกตัวเมืองที่มีความล้าช้า ไม่เสร็จซักทีส่งผลกระทบต่อการเป็นอยู่ การสัญจร และส่งผลกระบทต่อผู้ประกอบการร้านค้าเป็นจำนวนมาก โดยมีการร้องเรียนมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง กระทั่งเป็นข่าวมาแล้วก็เคย แต่ก็ดูเหมือนว่า เป็นข่าวตรงไหนตรงนั้นก็จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนเสร็จโดยเร็ว

 


ล่าสุดจากการลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบโครงการก่อสร้างวางท่อระบายน้ำ เพื่อเป็นการแก้ปัญหาน้ำท่วม ในเขตตัวเมืองชัยภูมิจาก 5 แยกโนนไฮ ไปตามถนนสาย 225 ชัยภูมิ ไป อ.บ้านเขว้า มีการก่อสร้างไปอย่างล้าช้ายังไม่แล้วเสร็จ ชาวบ้านทนเห็นเครื่องจักรที่จอดทิ้งไว้ หลุมที่ขุด ป้ายขออภัยในความไม่สะดวก แต่ไม่มีคนงานมาทำงานติดต่อกันมาหลายวัน ซึ่งถ้าเป็นช่วงโควิด19ระบาด ก็จะชี้แจงว่าคนงานติดโควิด19หรือได้รับผลกระทบ แต่มาจนทุกวันนี้ โควิด19น้อยลง ก็ยังเหมือนเดิม ทนไม่ได้ขอร้องความเดือดร้อนต่อสื่อฯร่วมหาคำตอบอีกครั้ง

ด้านโดยนายกิติพล สมชนะ  พนักงานของร้านอาหารระแวก 5 แยกโนนไฮ เล่าว่าช่วงนี้ที่ร้านเดือดร้อนหนักช่วงเช้าช่วงเย็นรถติดหนัก มีรถแม็คโคร จอดขวางหน้าร้าน ลูกค้าไม่สะดวกในการจอดรถทำให้ไม่เข้าร้าน แทบขายอาหารไม่ได้ซึ่งไม่ทราบว่าเมื่อไรการก่อสร้างจะแล้วเสร็จสักที เพื่อที่ร้านค้าต่างๆจะได้ทำมาหากินได้

 


ขณะที่ทางด้านนายเชิดสกุล ตอสกุล ตำแหน่งวิศวกรควบคุมงาน (ที่ปรึกษาโยธาธิการและผังเมือง) ได้ออกมาชี้แจงให้กับประชาชนชาวชัยภูมิได้ทราบถึงสาเหตุปัญหาจากการล่าช้าที่ผ่านมาว่า โครงการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ ได้มีการเปิดเส้นทางในหลายจุด ซึ่งที่บริเวณ 5 แยกโนนไฮ กลางเมืองชัยภูมิ มีการขุดได้เจอกับชั้นดินที่เป็นพื้นถนนและสะพานเก่า ที่สร้างไว้เมื่อ30กว่าปี  จึงเป็นงานที่ยากขึ้นและต้องใช้เวลามากขึ้น ในส่วนความสำคัญที่ต้องมีการก่อสร้าง เพราะการระบายน้ำในจุดนี้ จะเป็นการรับน้ำที่ไหลมาจากทางทิศตะวันตกของตัวเมืองทั้งหมด ไม่ให้ไหลเข้าท่วมตัวเมือง และจะระบายออกในจุดติดตั้งเครื่องสูบน้ำของเทศบาลเมืองบ้านหนองสังข์ ลงสู่ลำห้วยเสวต่อไป ในส่วนของระยะเวลาเจ้าของโครงการเผยว่า ตามระยะเวลาจริงได้สิ้นสุดไปแล้วในช่วงเดือน พฤษภาคม 65 ที่ผ่านมา แต่ด้วยสถานการณ์โควิด19 ทางผู้รับเหมาได้รับการขยายเวลาดำเนินการโดยไม่เสียค่าปรับ ตามสัญญาจ้าง และโครงการที่ยังไม่แล้วเสร็จ ซึ่งที่ผ่านมาต้องขออภัยกับพี่น้องประชาชนชาวชัยภูมิที่ไม่ได้รับความสะดวก  โดยขอเวลาดำเนินการที่จะให้แล้วเสร็จ ภายในอีก 2 สัปดาห์ คาดว่าน่าจะแล้วเสร็จและคืนพื้นผิวถนนให้กับประชาชนโดยเร็วอีกด้วยต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว มัฆวาน วรรณกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน