ป.ป.ช.ยโสธร ลงตรวจสอบด่านชั่งน้ำหนักถูกปล่อยทิ้งร้าง

14 มิ.ย. 2565

ป.ป.ช.ประจำจังหวัดยโสธร ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว สถานีตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุก และจุดจอดพักรถบรรทุก ของกรมทางหลวงใช้งบสร้างไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ติดตั้งอุปกรณ์สำนักงานครบครัน แต่กลับถูกปล่อยทิ้งร้าง ไม่ได้ใช้งาน จากกรณี เพจต้องแฉ ได้มีการนำเสนอ พบจุดจอดพักรถบรรทุกจังหวัดยโสธร ของสำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ กรมทางหลวง มีสภาพถูกทิ้งร้างไม่ได้ใช้งาน และบริเวณใกล้เคียงยังมีสถานีตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกที่ถูกทิ้งร้างเอาไว้เช่นกัน จึงไม่ทราบว่าแบบนี้จะเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินหรือไม่

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2565 นายอดุลย์ วันดี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ จังหวัดยโสธร หรือ ป.ป.ช.ประจำจังหวัดยโสธร ได้ลงพื้นที่สถานีตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกจังหวัดยโสธร และจุดจอดพักรถบรรทุกจังหวัดยโสธร ซึ่งตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 23 เส้นร้อยเอ็ด-ยโสธร พื้นที่ตำบลเดิด อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร เพื่อเข้าตรวจสอบและรับฟังการชี้แจงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ภายในมีอาคารตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุก และภายในอาคารมีการติดตั้งระบบและอุปกรณ์ต่างๆ ครบเรียบร้อย รวมทั้งติดตั้งอุปกรณ์สำนักงาน และเครื่องคอมพิวเตอร์เอาไว้พร้อมทุกห้อง แต่ยังไม่มีการเปิดใช้งาน แต่ละห้องติดตั้งเครื่องปรับอากาศเรียบร้อย นอกจากนี้แล้วยังมีห้องนอนสำหรับเจ้าหน้าที่อีกหลายห้อง ซึ่งก็มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเอาไว้ทั้งหมด ส่วนบริเวณด้านหลังอาคารตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุก จะเป็นจุดจอดพักรถบรรทุกที่มีลานจอดรถเป็นบริเวณกว้าง พร้อมระบบไฟส่องสว่างและกล้องวงจรปิด มีอาคารห้องน้ำห้องส้วม และอาคารที่พักของพนักงานขับรถบรรทุกเรียบร้อย แต่บริเวณโดยรอบมีต้นไม้และต้นหญ้าขึ้นปกคลุมจนรกร้าง มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 43 ไร่ สถานที่ทั้งหมดยังไม่มีการเปิดใช้งานแต่อย่างใด

 


นายอดุลย์ กล่าวว่า เนื่องจากมีเพจต้องแฉ มีการนำเสนอสถานที่ดังกล่าว ในวันนี้ตนจึงได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าสถานีตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกจังหวัดยโสธรดังกล่าวเป็นของสำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ กรมทางหลวงเป็นผู้รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งได้ดำเนินการก่อสร้างจากงบประมาณตัวเดียวกันกับการโครงการขยายทางหลวงหมายเลข 23 ช่วงจากร้อยเอ็ด-ยโสธร ด้วยงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท สำหรับในส่วนของตัวอาคารตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุก พร้อมระบบทั้งหมด และจุดจอดพักรถบรรทุกใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งดำเนินแล้วเสร็จตั้งแต่ปีที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดใช้งานแต่อย่างใด และเบื้องต้นได้รับการชี้แจงจากแขวงทางหลวงยโสธร ว่าทางสำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ กรมทางหลวง มีแผนที่จะเข้าดำเนินการเปิดใช้งานในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้านี้ ซึ่งหลังจากนี้ตนก็จะได้ขอข้อมูลการดำเนินการก่อสร้างที่ชัดเจนจากเจ้าของที่รับผิดชอบโดยตรงอีกครั้ง

 


ขณะที่ นายมนูญ วานิช รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงยโสธร เปิดเผยว่า สถานีตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกและจุดจอดพักรถบรรทุกแห่งนี้ เป็นของสำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ กรมทางหลวง ที่รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มาจากส่วนกลาง ในส่วนของแขวงทางหลวงยโสธรไม่มีส่วนรับผิดชอบแต่อย่างใด เพียงแค่ดูแลพื้นที่แทนเป็นการชั่วคราวเท่านั้น ส่วนที่มีต้นไม้และต้นหญ้าขึ้นรกร้างนั้น เนื่องจากทางแขวงทางหลวงยโสธร เรามีความจำเป็นต้องดูแลความสะอาดเรียบร้อยตามริมทางหลวงสายหลักก่อน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน จึงไม่สามารถที่จะเข้ามาดูแลความสะอาดภายในสถานีตรวจสอบน้ำหนักรถบรรทุกแห่งนี้ได้อย่างทั่วถึง และทางสำนักงานควบคุมน้ำหนักยานพาหนะ กรมทางหลวง แจ้งว่ามีแผนที่จะเข้าไปดำเนินการเปิดใช้งานภายในเดือนหน้านี้

 

 

ภาพ/ข่าว   สมัย  คำแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ยโสธร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน