อุบลฯเปิด 2 จุดผ่านพรมแดน ส่วนปากแซงยังข้ามหากันไม่ได้

23 พ.ค. 2565

วันที่ 23 พฤษภาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศของการเปิดด่านพรมแดนวันแรก ที่บริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังวัดอุบลราชธานี โดยมี นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.อุบลราชธานี นำคณะออกมาตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ เนื่องในโอกาสที่ได้มีการเปิดคลายล็อคประเทศ เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ได้ข้ามไปหามาสู่กันดังเช่นแต่ก่อนมา ก่อนที่จะมีการปิดประเทศเพื่อเป็นการสกัดกั้นการแพร่เชื้อระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ทั้ง 2 ประเทศ ต้องมีการปิดพรมแดน นานถึง 2 ปีเศษ

 

 


วันนี้ นับเป็นโอกาสที่ดี ประเทศไทยโดยจังหวัดอุบลราชธานี ได้ทำการเปิดด่านพรมแดนถาวรช่องเม็กแล้วอย่างเป็นทางการ ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าออกราชอาณาจักรได้อย่างสะดวกและถูกต้อง โดยผ่านมาตรการการคัดกรองโรคจากฝ่ายควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด สำหรับผู้ที่จะเข้า – ออกราชอาณาจักร จะต้องมีใบรับรองผลของการฉีดวัคซีน 2 เข็มขึ้นไป พร้อมผลตรวจผ่านการตรวจโควิด-19 ระบบ RT-PCR (Real Time Polymerase Chain Reaction)  มาอ้างอิงด้วย ทำให้บรรยากาศที่ด่านช่องเม็กต้องกลับมาคึกคักอีกครั้ง บรรดาแม่ค้าพ่อขาย ต่างนำสินค้านานาชนิดมาวางขายกันอย่างหน้าชื่นตาบาน ในการเปิดวันแรกนี้ ผู้เดินทางยังมีไม่มากนัก คาดว่าในวันต่อๆไป ผู้คนจะเริ่มหนาตาขึ้นมาเรื่อยๆ

 

 


ส่วนที่ จุดผ่านแดนถาวรบ้านปากแซง ตำบลพะลาน อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี ก็เป็นอีกจุดหนึ่ง ที่ต้องทำการเปิดเช่นกัน ซึ่งบรรยากาศนั้นเป็นไปดังเช่นทุกวัน เงียบเหงา ไม่สามารถข้ามหากันได้ เพราะทางฝั่งตรงข้ามคือบ้านปากตะพาน เมืองละครเพ็ง แขวงสาละวัน สปป.ลาว ยังไม่พร้อมที่จะเปิดพร้อมกันได้ ทราบมาว่ายังติดขัดอยู่บางประการ คาดว่าคงอีกไม่นาน ทุกอย่างคงจะพร้อมและสามารถเปิดบริการได้เช่นเดิม ช่วงนี้จึงยังข้ามไปหาไม่ได้

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว กฤษณะ วิลามาศ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุบลราชธานี


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน