เคยเห็นยัง ฝูงปลาแรดชอบกินขนมหวาน เมินอาหารแบบเก่าแล้ว

1 เม.ย. 2565

ที่วัดเจริญสุขารามวรวิหาร ต.บางนกแขวก อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม หากใครได้ไปที่วัดแห่งนี้ก็มักจะต้องไปที่บริเวณริมคลองหน้าวัด หรือที่เรียกกันว่า “ประตุน้ำบางนกแขวก” เนื่องจากมีประตูกั้นน้ำเค็มระหว่างแม่น้ำแม่กลองกับคลองดำเนินสะดวก ตอนกลางวันจะมีตลาดเล็กๆ มีแม่ค้าขายอาหารการกินทั้งในเรือและบนฝั่ง เช่นก๊วยเตี่ยวหมู หอยทอด ผัดไทย ก๊วยจั๊บอร่อยและขายกันมานานนับสิบปี นอกจากนี้ในคลองหน้าวัดยังมีปลาตะเพียนซึ่งเป็นปลาที่เกิดเองตามธรรมชาตินับหมื่นนับแสนตัว และสิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวก็คือปลาที่นี่เชื่องมากสามารถให้อาหารกับมือได้ และภาพที่ชินตานอกจากปลาตะเพียนแล้วก็มีปลาแรดขนาดใหญ่ น้ำหนักตัวละประมาณ 4-5 กิโลกรัม จำนวน 30-40 ตัวที่เป็นไฮไลน์จะว่ายขึ้นมาผิวน้ำเมื่อนักท่องเที่ยวหรือใครให้ขนมหวานโดยเฉพาะขนมทองหยอด จะเข้าคิวกันมากินเลยทีเดียว


คุณสมศรี บุญธรรมศักดิ์ อายุ 72 ปี แม่ค้าขายขนมหวานในคลองหน้าวัดเจริญสุขารามวรวิหาร บอกว่าพายเรือมาขายขนมหวานที่ตลาดน้ำหน้าวัดแห่งนี้นานกว่า 10 ปีแล้ว เห็นปลาแรดฝูงนี้ตั้งแต่ตัวยังเล็กๆ แรกๆลองเอาเศษขนมที่เหลือก้นถาดโดยเฉพาะทองหยอดให้กินปลาแรดก็จะพุ่งหัวขึ้นมากินเหนือผิวน้ำ เห็นแล้วตื่นเต้นดูน่ารักมาก


ปัจจุบันตอนสายๆ ของทุกวันปลาแรดฝูงนี้ก็จะว่ายน้ำวนเวียนตามเรือแม่ค้ามารอขอขนมจากตนบ้าง ขอลูกชิ้นหมูจากแม่ค้าคนอื่นบ้าง นอกจากนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวที่มาเห็นแล้วก็จะซื้อขนมหวานบ้าง กล้วยน้ำว้าสุกบ้าง ลูกชิ้นหมูบ้าง ป้อนปลาแรดอยู่บ่อยๆ เรียกว่าปลาแรดฝูงนี้เชื่องกับคนทั่วไปและไม่เคยทำร้ายใคร อย่างไรก็ตามตนเคยให้อาหารสำหรับเลี้ยงปลาทั่วไปแล้ว แต่ปลาแรดฝูงนี้ไม่เคยกิน แต่ถ้าเป็นขนมทองหยอด ลูกชิ้นหมู และกล้วยน้ำว้าสุก ก็จะกระโดดขึ้นมางับจากมืออย่างที่เห็น

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวสมุทรสงคราม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน