หนีตายอลหม่าน เพลิงโหมไหม้โรงไม้พาเลทวอด คาดไฟฟ้าลัดวงจร

14 มี.ค. 2565

เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันที่ 14 มีนาคม 2565 เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่โรงไม้ผลิตพาเลทมือ 2 ริมถนนบ้านแพ้ว - พระประโทน ตั้งอยู่ หมู่ที่ 3 ต.ชัยมงคล อ.เมือง จ.สมุทรสาคร มีเนื้อที่โดยรวมไม่ต่ำกว่า 7 ไร่ แต่ส่วนที่เป็นสถานที่ผลิตพาเลทมือสองมีอยู่ราวๆ 4 ไร่เศษ ภายในมีไม้พาเลทเก็บกองเต็มพื้นที่ โดยมีการสร้างโครงหลังคาคลุมไว้ในบางส่วน และบางส่วนก็ถูกวางอยู่ด้านนอกหลังคาคลุม ซึ่งโรงไม้พาเลทแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้กับที่อยู่อาศัยของชาวบ้านหลายหลังคาเรือน ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงต้องรีบขนย้ายข้าวของหนีกันอลหม่าน เนื่องจากมีลมโหมพัดแรงและมีความร้อนจากควันไฟลอยมาตามแรงลมด้วย ส่วนรถดับเพลิงและรถลูกหาบทั้งจาก อบต.ชัยมงคล และพื้นที่ใกล้เคียงในจังหวัดสมุทรสาคร กับจังหวัดนครปฐมรวมเกือบ 40 คัน ก็ได้เร่งระดมฉีดน้ำควบคุมการลุกลาม ซึ่งก็เป็นไปค่อนข้างยากลำบาก เพราะนอกจากไม้พาเลทจะเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีแล้ว  ตรงบริเวณที่เกิดเหตุยังไม่มีแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อนำมาใช้ในการดับไฟอีกด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องรอการลำเลียงน้ำจากรถดับเพลิงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ที่เข้ามาช่วยกันดับไฟเท่านั้น


ซึ่งก็ใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงจะสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่จากความรุนแรงของเปลวเพลิงที่โหมลุกไหม้นั้น ก็ได้ส่งผลทำให้ตัวโครงหลังคาพังลงมา และไม้พาเลทถูกไฟไหม้เป็นจำนวนมากเสียหายเกือบหมด และในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ทาง ร.ต.ประพันธ์ ถึกสกุล นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร , พ.ต.อ.ศุภชัย ศรสุคนแก้ว ผกก.สภ.บางโทรัด พร้อมด้วย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดสมุทรสาคร ก็ได้เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วย ทั้งนี้เบื้องต้นจากการที่ ร.ต.อ.อะลาม ครุฑจู รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางโทรัด ได้ทำการสอบถามนายมนตรี อายุ 50 ปี เจ้าของโรงไม้ฯ ทำให้ทราบว่า โรงไม้แห่งนี้เปิดมากว่า 10 ปีแล้ว ไม่มีประกันอัคคีภัย รับซื้อขายไม้พาเลทเก่า และรับทำพาเลทมือ 2 กับ ลังไม้ โดยก่อนเกิดเหตุทางเจ้าของได้ออกไปทำธุระในตัวเมืองมหาชัย ซึ่งขณะที่กำลังทำธุระอยู่นั้นก็มีคนงานโทรศัพท์ไปบอกว่าเกิดไฟไหม้ขึ้น


โดยทางคนงานที่มีอยู่กว่า 10 คน ได้ช่วยกันใช้น้ำดับไฟแล้ว แต่เอาไม่อยู่เพลิงได้ลุกลามอย่างรวดเร็วและรุนแรงจนต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประสานรถน้ำดับเพลิงเข้ามาช่วย ส่วนสาเหตุก็คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรที่ห้องพักคนงานซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับที่ผลิตพาเลท จากนั้นก็ลุกลามเป็นวงกว้าง ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 ล้านบาท โชคดีที่ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็จะได้ประสานกับเจ้าหน้าที่วิทยาการ กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุของการเกิดเหตุเพลิงไหม้อีกครั้งหนึ่ง

นายชูชาต แดพยนต์ / นายกิตติศักดิ์ นาคสมพงษ์

ผู้สื่อข่าวคมชัดลึกสมุทรสาคร


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน