ชาวบ้านตัวจริงชูป้ายหนุนรัฐบาลให้ใบอนุญาตเปิดเหมืองทองอัครากระตุ้นเศรษฐกิจวอนอย่าหลงคำลวงNGO

11 มี.ค. 2565

วันที่ 11 มีนาคม 2565 นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้พบกับกลุ่มมวลชนที่แสดงตนว่าเป็นชาวบ้านตัวจริงที่มีภูมิลำเนาถิ่นที่อยู่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน 3 ตำบลรอบเหมืองทองอัครา คือ เป็นชาวบ้านจาก ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ,  ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ , ต.วังโพรง  อ.เนินมะปราง  จ.พิษณุโลก รวมแล้วเกือบหนึ่งร้อยคน ซึ่งนำโดย  นายชัยพร  สุดสิน  อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 7 บ้านทุ่งนางาม ต.ท้ายดง อ.วังโป่ง จ.เพชรบูรณ์ ในนามประธานชมรมคนรักเหมืองทอง ที่รวมตัวกันเดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดพิจิตรเพื่อยื่นหนังสือขอสนับสนุนการเปิดทำเหมืองทองคำของ บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ที่  ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร


ซึ่งมีข้อความในหนังสือที่แสดงเจตนาว่าขอสนับสนุนรัฐบาลในการอนุญาตต่างๆที่จะทำให้เหมืองทองอัครากลับมาเปิดดำเนินการได้โดยเร็ว โดยการอนุญาตนั้นเป็นไปตามระเบียบและขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัดรวมถึงขอส่งกำลังใจให้รัฐบาลมั่นคงแน่วแน่ในการดำเนนการเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศไทย จึงได้ยื่นหนังสือผ่าน  นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร เพื่อให้ส่งตรงถึง พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมให้ได้ทราบเจตนารมณ์ของชาวบ้านตัวจริงเสียงจริงที่อยู่ในพื้นที่รอบเหมืองทองอัครา  โดยนาย ชัยพร  สุดสิน  ประธานชมรมคนรักเหมืองทอง กล่าวว่าปัจจุบันมีกลุ่มคนนอกพื้นที่และมีผลประโยชน์แอบแฝงในลักษณะต่างๆเคลื่อนไหวคัดคานเหมืองทองอัคราโดยอ้างผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมและสุขภาพทั้งๆที่กลุ่มคนเหล่านั้นไม่ใช่ชาวบ้านในพื้นที่ด้วยซ้ำแต่กล้ากล่าวอ้างถึงพิษภัยต่างๆซึ่งต่างกับกลุ่มชาวบ้านตัวจริงเสียงจริงที่มีภูมิลำเนาและถิ่นที่อยู่อาศัยในพื้นที่รอบเหมืองทองอัครากลับอยู่อย่างสุขสบายดีและมีสุขภาพแข็งแรง   ยิ่งไปกว่านั้นแกนนำของกลุ่มที่ออกมาคัดค้านบางคนมีวาระแอบแฝงมีประวัติความประสงค์ที่ชัดเจนว่าจะทำเหมืองทองเสียเอง โดยได้แสดงความจำนงค์ที่จะขอสำรวจแร่ทองคำกับทางราชการในพื้นที่ สปก.ทั้งยังได้ไปขออนุญาตอาชาบัตรผูกขาดสำรวจแร่เหล็กในพื้นที่ อ.ปากช่อง แต่ก็มาแสดงตนคัดค้านการทำเหมืองทองของบริษัทอัคราอีกด้วย


ในส่วนของ  นายไพบูลย์  ณะบุตรจอม  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร หลังจากได้รับหนังสือของเครือข่ายชมรมคนรักเหมืองทองก็ได้ตรวจดูเอกสารภายในที่เป็นสำเนาบัตรประชาชนที่แนบมากับหนังสือที่มายื่นในครั้งนี้ก็พบว่าส่วนใหญ่ทุกคนเป็นชาวบ้านจาก 3 ตำบล คือ ต.เขาเจ็ดลูก ต.ท้ายดง ต.วังโพรง ซึ่งอยู่ในรัศมี 5 กม. รอบเหมืองทองอัคราแห่งนี้ดังกล่าวจริง   นอกจากนี้เมื่อ 2 วันก่อนหน้านี้ก็มีกลุ่มผู้ต่อต้านไม่เอาเหมืองทองมีมาประมาณ 10 กว่าคน  ก็มาชูป้ายคัดค้านต่อต้านไม่เอาเหมืองทองและยื่นหนังสือผ่านผู้ว่าฯพิจิตรให้ส่งถึงรัฐบาลด้วยเช่นกัน แต่จากการตรวจดูแล้วพบว่าส่วนใหญ่ไม่ใช่คนพิจิตรเหมือนอย่างกลุ่มชมรมคนรักเหมืองทองซึ่งผู้ว่าฯพิจิตรก็จะส่งข้อมูลของทั้งสองฝ่ายให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมได้รับรู้ รับทราบเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจต่อไป

ทีมข่าวภูมิภาค

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน