ปราจีนบุรี พบหมีหมาออกหากินนอกเขตอุทยาน ได้รับบาดเจ็บซุกอยู่ซอกหินริมธาร

21 ก.ค. 2564


*****เมื่อเวลา 16:40 น. ได้รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านว่ามีชาวบ้านไปหาปลาแล้วได้พบเจอกับลูกหมีนั่งอยู่บนิเวณซอกหินฝายน้ำคลองห้วยด่านก่อนถึงทางเข้าน้ำตกส้มปล่อย อยู่ในพื้นที่บ้านเนินเป้า ม.9 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เบื้องต้นเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากหมีตัวดังกล่าว จึงได้ประสานขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ หลังจากได้รับแจ้งทางเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย พร้อมด้วยส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 ปราจีนบุรี พร้อมทีมแพทย์ ปลัดอำเภอประจันตคาม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบในพื้นที่ดังกล่าว

 
****จากกตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งพบ ลูกหมีหมาขนาดใหญ่ เพศผู้ อายุ 5-6 ปี นอนอยู่ในซอกหินริมฝายน้ำ คลองดังกล่าวในสภาพคาดว่าน่าจะได้รับบาดเจ็บจากการตกจากที่สูง เจ้าหน้าที่จึงใช้ความพยายามในการจับหมีตัวดังกล่าว โดยให้ปลอดภัยทั้งคนและหมี ซึ่งการจับหมีในครั้งนี้ทางทีมสัตวแพทย์ใช้วิธียิงยาสลบ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงสามารถจับหมีตัวดังกล่าวได้อย่างปลอดภัย จากการตรวจสอบอาการบาดเจ็บของหมีตัวดังกล่าวพบว่า บริเวณสะโพกน่าจะได้รับบาดเจ็บ ทางเจ้าหน้าที่จึงใช้แปลบอร์ดในการเคลื่อนย้ายหมีตัวดังกล่าว เพื่อเข้าไปรับการรักษาที่ศูนย์ช่วนเหลือสัตว์ป่า จ. นครนายก

 


*****จากการสอบถามทางกู้ภัยสว่างบำเพ็ญ จุดประจันตคาม และเป็นหนึ่งในทีมงานช่วนเหลือสัตว์ป่า ทราบว่าเบื้องต้นหมีตัวดังกล่าวน่าจะออกหากินจากเขตอุทยานใกล้เคียงในก่อนหน้านี้ และสาเหตุที่มาหลบอยู่บริเวณซอกหินคาดว่าน่าจะเกิดพลัดตกจากโขดหินลงมากระแทกกับหินด้านล่างจนได้รับบาดเจ็บดังกล่าว ยังโชคดีที่ยังมีชาวบ้านมาพบเห็นและได้รับการช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะเป็นอันตรายมากไปกว่านี้ ก่อนหน้านี้ในเขตอำเภอประจันตคามเคยมีข่าว หมีออกหากินในเขตชุมชน และทำร้ายชาวบ้านมาแล้วหลายครั้ง ครั้งนี้ไม่มีชาวบ้านได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว//////

สายชล หนูแดง จ.ปราจีนบุรี 

ขอบคุณภาพ กู่ภัยสว่างบำเพ็ญจุดประจันตคาม

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน