แอปเงินกู้อาละวาดหนัก ส่งข้อความข่มขู่ทวงหนี้นอกระบบ อ้างเป็นคนค้ำประกันกู้เงิน หากไม่ชำระจะส่งข้อมูลให้ระบบเครดิตบูโร ทนายดังแนะแจ้งความ

9 ก.ค. 2564

แอปเงินกู้อาละวาดหนัก  ส่งข้อความข่มขู่ทวงหนี้นอกระบบ  อ้างเป็นคนค้ำประกันคนกู้เงิน หากไม่ชำระจะส่งข้อมูลให้ระบบเครดิตบูโร ทนายดังแนะแจ้งความกรรโชกทรัพย์

วันที่ 9 กรกฎาคม 2564 นายเกียรติยศ  ศรีสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวคมชัดลึก ภาคกลาง เปิดเผยว่า วันนี้เวลา 16.20 น.ได้รับข้อความจากผู้ส่งข้อความในนาม nxtele  ว่า “คุณเมทินี ภวภูตานนท์ ณ มหาสารคาม กู้เงินจากMoney More ตอนนี้ยังไม่ได้ชำระ คุณเป็นบุคคลอ้างอิงของเจ้าหนี่ ถ้าเขาวันนี้ยังไม่ชำระคืน เราจะตามคุณจนปิดยอดครับ เราได้แจ้งเตือนแล้ว หากเจ้านี่ยังไม่ชำระเงินเงินกู้ภายในวันนี้ ข้อมูลส่วนบุคคลของคุณจะถูกอัปโหลดไปยังหน่วยงานเดครดิตบูโร ถ้าคุณไม่ยอมไปติดต่อเจ้าหนี่เลยครับ เบอร์เจ้าหนี้ 0863222163 หมายเลขบัตรประชาชน 3140600102274”



ซึ่งข้อความดังกล่าวเป็นข้อความที่ถูกส่งมาจากระบบเงินกู้ออนไลน์ Money More แล้วยังส่งไปถึงอีกหลายๆคนแบบเดียวกัน แม้แต่นางสยุมพร กุลสุ ผอ.กลุ่ม​งานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ก็ยังได้รับข้อความดังกล่าว และได้ไปดำเนินการจ้างความไว้กับพนักงานสอบสวนของ สภ.พระนครศรีอยุธยา ไว้ก่อนหน้านี้แล้ว  ตนจึงได้นายวรยุทธ บุญวงษ์ใส ทนายความชื่อดัง ซึ่งเป็นทนายส่วนตัว โดยทนายวรยุทธ กล่าวว่าการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการข่มขู่กรรโชกทรัพย์ สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ผู้อื่น แนะนำให้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ส่งข้อความดังกล่าว


นายเกียรติยศ  ศรีสกุล ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวคมชัดลึก ภาคกลาง ก่อนหน้านี้ มีผู้มาร้องเรียนเกี่ยวกับถูกข่มขู่จากนายทุนเงินกู้นอกระบบ ตนจึงได้ประสานให้ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมเพื่อช่วยเหลือ หลังจากนั้นผ่านไประยะเวลาเกือบหนึ่งปี จึงมีข้อความนี้ส่งมาหาตน  เมื่อไล่เรียงลำดับจึงทราบว่าเป็นชื่อของคนที่เคยมาขอความช่วยเหลือเรื่องเงินกู้นอกระบบ ประกอบกับทางนางสยุมพร กุลสุ ผอ.กลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ติดต่อมาพอดีว่าได้รับข้อความแบบนี้เช่นกัน จึงสันนิษฐานได้ว่าคนที่เคยมาร้องเรียนไปกู้เงินในระบบออนไลน์แอปพลิเคชัน Money More แล้วชำระไม่ตรงเวลา ทางเจ้าหนี้จึงเข้าถึงระบบฐานข้อมูลในโทรศัพท์ของผู้กู้  แล้วส่งข้อความทวงหนี้ไปยังทุกคนที่ผู้กู้บันทึกข้อมูลชื่อและเบอร์โทรไว้ในโทรศัพท์ ซึ่งขณะนี้ตนพยายามติดต่อกับผู้ที่ไปกู้เงินกับแอปเงินกู้หลายครั้ง แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ จึงจะได้ดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับผู้ที่ส่งข้อความมาข่มขู่ ความผิดฐานกรรโชกทรัพย์ รีดเอาทรัพย์ ชิงทรัพย์ และปล้นเอาทรัพย์ ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา337 และ มาตรา 338   พร้อมกันนี้จะแจ้งความดำเนินคดีกับผู้กู้ที่ให้ข้อมูลส่วนตัวกับผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต จนทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียง

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าวคมชัดลึกทั่วไทย ภาคกลาง 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน