“นายกฯ.ศรีชัย” นายกเทศบาลเมืองชุมพรเดินหน้าแก้ปัญหารุกล้ำคลองหนองม่วงค้อม

22 มิ.ย. 2564


 

     วันนี้(22 มิย. 64) เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุม ชั้น 1 อาคารโอท็อป เทศบาลเมืองชุมพร มีประชาชนกว่า 50 คน เข้าพบ นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองชุมพร เพื่อขอความเป็นธรรมเรียกร้องลำคลอง หนองม่วงค้อม บริเวณกรมหลวงซอย 3 คืน หลังได้มีนักธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ถมที่ดินรุกล้ำลำคลองหนองม่วงค้อม ซึ่งเป็นคลองเก่าแก่ของชุมชนกว่ามานานกว่า 60 ปี จึงมีชาวบ้านออกมาเรียกร้องขอลำคลองคืนชุมชน 
 นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองชุมพรกล่าวว่า วันนี้เรามาเพื่อจะหาข้อยุติว่าโฉนดที่ดินดังกล่าวที่ออกโดยชอบหรือไม่ เพราะเราต้องการแก้ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยก่อนหน้าผมได้เข้าพบท่านผู้ว่าฯชุมพร ,โยธาธิการจังหวัด ,ก.รมน.จังหวัด หัวหน้าสำนักงานจังหวัดและศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อร่วมประชุมหารือข้อยุติ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ 

   จริงๆแล้วเราต้องไปดูว่าโฉนดที่ดินแปลงนี้ ออกมามีความถูกต้องอย่างไร ผมจึงได้เรียนปรึกษาทางท่านผู้ว่าฯ ว่าอยากจะให้ทางทหารเข้ามาดูในเรื่องแผนที่ในพื้นที่ที่มีกรณีพิพาทด้วย เพราะทหารเขามีภาพถ่ายดาวเทียมที่ดินแปลงดังกล่าว

 ทั้งนี้เนื่องจากข้อมูลทราบว่า โฉนดที่ดินแปลงนี้ออกมาจากที่ดินที่เป็น สค.1 ซึ่งก็ทราบดีว่าเป็นอย่างไร ซึ่งต่างจากโฉนดที่ดินที่ออกมาจาก นส.3 ทั้งนี้คงต้องให้ทางจังหวัดพิสูจน์ตรวจสอบการออกโฉนดที่ดินแปลงดังกล่าวทั้งหมด 

     ซึ่งเมื่อวาน ผมก็ได้พูดคุยกับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เจ้าของที่ดินแปลงน้ีเมื่อวานว่า “เราถอยคนละก้าวจะดีกว่ามั๊ย?” เพราะลำคลองแห่งนี้มีมาตั้งแต่ผมเกิดที่ชุมพรแล้วดังนั้นชาวบ้านในระแวกนี้ก็เกิดที่ชุมพร เขาจึงรู้ว่านี่คือลำรางสาธารณะ จะเอาดินไปถมลำคลองไม่ได้ แต่สรุปว่าคุยกันไม่รู้เรื่อง จึงเกิดกรณีนี้ขึ้น


ซึ่งที่ผ่านมา ชาวบ้านก็ได้รับความเดือดร้อนมาแล้ว ในกรณีเกิดเหตุที่มีฝนตกหนักจนน้ำท่วมใหญ่ในครั้งนั้น ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาเลย แต่พอเอาดินมาถมปิดลำคลองดังกล่าวจึงเกิดปัญหาดังกล่าวขึ้น แล้วชาวบ้านในระแวดใกล้เคียงเดือดร้อนจากน้ำท่วมในครั้งนั้นกันหมด

 เอกชนะ นวนละมัย ู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.ชุมพร
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน